Lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo thiệt mạng vì cuộc không kích của Mỹ

Theo thông báo của Nhà nước Hồi giáo một lãnh đạo ưu việt và có thâm niên nhất Abu Muhammad al-Adnani đã bị thiệt mạng vì cuộc không kích dường như của Mỹ tại Syria. Đây là người phụ trách và điều khiển các cuộc tấn công ở nước ngoài.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với Reuters rằng họ không kích vào chiếc xe du lịch Abu Muhammad al-Adnani đang di chuyển tại thị trấn  al-Bab – Syria. Tuy nhiên vị quan chức này đã ngập ngừng giữa chừng việc xác nhận xác chết của Adnani.

Hoa Kỳ rất cẩn trọng trong việc xác nhận và phải mất nhiều ngày. Chính vì vậy tin tức thường muộn hơn thông báo chính thức của nhóm chiến binh.

Adnani là một trong những thành viên cao cấp cuối cùng sống sót, ông cùng thời với Abu Bakr al-Baghdadi người thành lập Nhà nước Hồi giáo làm rung chuyển thế giới khi chiếm nhiều vùng rộng lớn của Iraq và Syria trong năm 2014.

Với vai trò là người phát ngôn của Nhà nước Hồi giáo chính vì vậy Adnani được coi là người xuất hiện nhiều nhất của tổ chức này.  Là người phụ trách cách hoạt động bên ngoài, phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài như châu Âu. Các vụ tấn công khủng bố trở thành một chiến thuật ngày càng quan trọng đối với Nhà nước Hồi giáo khi lãnh thổ cốt lõi tại Iraq và Syria ngày càng bị thu hẹp và tổ thất về quân sự ngày càng lớn.

Tổ chức này đã phản ứng lại khi tuyên bố cái chết của lãnh đạo sẽ không ảnh hưởng đến Nhà nước Hồi giáo và kẻ gây cái chết cho Adnani sẽ phải trả giá bằng “sự đau khổ” theo tờ al-Naba của nhóm cho biết.

“Hôm nay, họ vui mừng cho việc giết hại… và sau đó họ sẽ khóc nhiều khi Thánh Allah sẽ chế ngự chúng, với sự cho phép của ông chúng sẽ gặp những tai nạn và những đau đớn nhất” tuyên bố nói.

Những bước tiến của quân đội Iraq và lực lượng dân quân đồng minh tấn công vào khu vực Mosul được coi là lãnh thổ quan trọng nhất của Nhà nước Hồi giáo đã gây áp lực mới tại thời điểm tổ chức này đang thất tại Syria sát biên giời Thổ Nhĩ Kỳ trước liên minh chống IS do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Những thất bại quân sự cùng với những cuộc không kích tiêu diệt một số lãnh đạo đã làm giảm thiểu khả năng tổ chức và làm lung lay tinh thần chiến đấu của chiến binh của Nhà nước Hồi giáo.

Một quan chức Mỹ chống khủng bố đang giám sát Nhà nước Hồi giáo cho biết cái chết của Adnani sẽ làm tổn thương các chiến binh. Sự thất bại ngày càng lớn sẽ làm cơ sở tài chính của IS mất nhiều hơn nữa. Nó sẽ là động lực cho các cuộc tấn công để tiêu diệt tổ chức này tại châu Âu, Đông Nam Á và các nơi khác.

Dưới sự chỉ đạo của Adnani, Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn như đánh bom và nổ súng vào thường dân ở các nước bên ngoài khu vực trong đó có Pháp, Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng tin Amaq thông báo Adnani đã thiệt mạng “trong lúc khảo sát các hoạt động đẩy lùi những chiến dịch quân sự ở Aleppo” nhưng không nêu rõ Adnani chết vì nguyên nhân gì.

Trong số các quan chức cấp cao của Nhà nước Hồi giáo thiệt mạng trong cuộc không kích năm nay là Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Abu Ali alAnbari là phó tướng của Baghdadi và “Bộ trưởng Chiến tranh”Abu Omar al-Shishani.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề