Phó thủ tướng Nga: Người dân Nga sẵn sàng bảo vệ Tổng thống

Trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Davos – Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov nói rằng áp lực quốc tế về Vladimir Putin trong cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine và hỗ trợ liên tục cho quân nổi dậy sẽ không làm người Nga quay lưng với Tổng thống của họ . Ngược lại  ông nói, “Khi một người Nga cảm thấy bất kỳ áp lực nào từ bên ngoài, họ sẽ không bao giờ từ bỏ lãnh đạo của mình. Không bao giờ. Chúng tôi sẽ tồn tại trong  bất kỳ khó khăn nào xảy ra trong nước – người dân Nga sẽ ăn ít đi, sử dụng điện năng ít đi “.

Lời hứa là đặc biệt đến từ Shuvalov, người làm trong chính phủ Nga và là một trong các thành viên được trả lương cao nhất của chính phủ ông Putin. Cùng với vợ, Shuvalov có một tài sản cá nhân lên tới hàng trăm triệu đô la. Họ sở hữu nhiều nhà ở Nga, cũng như có các dinh thự  tại London và Áo.

Ý kiến của Shuvalov diễn ra trong bối cảnh tương lai bi quan về nền kinh tế Nga. Ông mô tả sự suy thoái hiện nay là tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính Nga đã  phải đối mặt trong năm 2008 và 2009.

Cũng trong ngày thứ Sáu, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Herman Gref –  Giám đốc điều hành của  Ngân hàng Sberbank – Ngân hàng lớn nhất Nga nói rằng nước Nga đang phải đối mặt với khả năng các vụ vỡ nợ dồn dập cho vay trong năm 2015, điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng. Các yếu tố bất lợi như chuỗi móc xích trong nền kinh tế như: Lạm phát cao, lãi suất cao và một đồng rúp đã mất  một nửa giá trị trong vài tháng vừa qua sẽ làm cho khách hàng đã vay không thể thanh toán các khoản nợ cũ. Nó sẽ gây ra hậu quả lớn về bảng cân đối cho ngân hàng.

Cơ quan quản lý tài chính Nga cho phép các ngân hàng định giá tài sản, tuy nhiên hiện nay đồng Rub đã giảm giá trị đi rất nhiều so với cuối quý 3 năm 2014. Mặt khác  sẽ có rất nhiều ngân hàng sẽ lao đao vì mất khả năng thanh toán.

Bình luận của ông  Shuvalov  cho việc sẵn sàng giảm thiểu hoặc từ bỏ nền tảng trong cuộc sống của người dân có thể đã thổi phồng tuy nhiên sự tín nhiệm của ông Putin đối với dân chúng vẫn còn cao. Ông cho rằng cuộc xâm lược của Nga vào bán đảo Crimean của Ukraine là  vấn đề của bản sắc dân tộc và là niềm tự hào của Nga, cho đến nay nó có những thành công đáng kể.

Bình luận của ông trong bối cảnh các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đang leo thang, Nga hỗ trợ thường xuyên về vũ khí hiện đại và quân đội cho phiến quân ly khai – Kremlin luôn kịch liệt phủ nhận. Trong cuộc xâm lược Crimea Nga cũng đã phủ nhận việc có quân đội tại bán đảo này nhưng sau đó đã thừa nhận khi việc tiếp quản đã hoàn tất.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề