23 thường dân Syria thiệt mạng trong những vụ không kích của Nga

 

Máy bay phản lực Su-25 của Nga cất cánh tham gia một nhiệm vụ từ Hemeimeem, căn cứ không quân ở Syria, ngày 22/10/2015.

Máy bay phản lực Su-25 của Nga cất cánh tham gia một nhiệm vụ từ Hemeimeem, căn cứ không quân ở Syria, ngày 22/10/2015.

Một tổ chức quan sát nói có ít nhất 23 thường dân Syria bị giết vào ngày thứ Bảy trong những vụ không kích bị nghi là do Nga thực hiện nhằm vào một thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát bên ngoài Damacus.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết có ít nhất 6 trẻ em và 6 phụ nữ trong số những người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào thị trấn Douma.

Một tổ chức cứu trợ Syria hoạt động trong khu vực của phe nổi dậy nói có ít nhất 24 người bị giết, gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Phe nổi dậy ở Douma thường bắn rốckết vào Damacus, và khu vực Douma là một mục tiêu thường xuyên của những cuộc không kích và pháo kích của chính phủ.

Cũng vào ngày thứ Bảy, Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết con số tử vong do những cuộc không kích vào một thành phố do Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát gần biên giới Iraq đã lên đến 71 người, tăng cao so với con số trước đó là 25 người. Tổ chức này nói thêm là có ít nhất 6 trẻ em trong số những nạn nhân.

Nga, chính phủ Syria và một Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang thực hiện những cuộc không kích tại Syria, đôi khi nhằm cùng một khu vực.

Trong khi đó, một tổ chức của các nhà hoạt động nói các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo đã trả tự do cho 37 người Syria theo Cơ Đốc Giáo, hầu hết là phụ nữ. Những người này nằm trong số 200 người thuộc sắc tộc thiểu số Assyria bị bắt cóc vào tháng Hai năm nay.

Mạng lưới Nhân quyền Assyria nói những người được trả tự do ngày thứ Bảy đã đến làng Tal Tamr tại tỉnh Hasakeh miền đông bắc Syria nơi hầu hết người sắc tộc cư ngụ.

Tổ chức này cho biết thêm là những cuộc thương thuyết tiếp tục để trả tự do cho hơn 125 người Syria theo Cơ Đốc Giáo vẫn còn bị cầm giữ.

Có khoảng 30.000 người Assyria trong số 1,2 triệu Cơ Đốc Nhân trước cuộc xung đột tại Syria bắt đầu vào năm 2011. Hầu hết những người này sống tại các làng ở Hasakeh. Các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo chiếm những làng này trước đây trong năm, nhưng các lực lượng người Kurd sau đó đã tái chiếm lại vùng này.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề