Chú ruột ông Kim Jong-un làm đại sứ tại Cộng hòa Séc

Ông Kim Pyong-il (trái) từng là Đại sứ Triều Tiên tại Ba Lan trong 17 năm. (Ảnh: DM)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 21/1 dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết: “Ông Kim Pyong-il mới đây đã được điều làm Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc và Ri Kun sẽ đảm nhận vị trí Đại sứ tại Ba Lan”.

Ông Kim Pyong-il là con trai của Kim Nhật Thành, người sáng lập nước CHDCND Triều Tiên, em cùng cha khác mẹ với cha của ông Kim Jong-un, người đứng đầu chính phủ Bình Nhưỡng hiện nay.

Yonhap dẫn lời ông Cheong Seong-jang, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu Sejong (Seoul), nhận định sự điều chuyển này dường như nhằm ngăn ông Kim Pyong-il xây dựng vây cánh quyền lực sau khi đã nắm giữ một vị trí tại Ba Lan trong suốt 17 năm.

“Kim Pyong-il đã nằm trong vòng giám sát của Bình Nhưỡng và chính phủ này sẽ kiểm soát ông đến cuối đời”, nhà nghiên cứu Cheong nói.

Trong khi đó, người đảm nhận vị trí Đại sứ Triều Tiên tại Ba Lan thay ông Kim là Ri Kun, giám đốc các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Việc bổ nhiệm ông Ri Kun làm Đại sứ tại Ba Lan dường như là một phần của sự thay đổi hàng ngũ các nhà ngoại giao Triều Tiên đảm nhận các vấn đề về Bắc Mỹ, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định .

Thoa Phạm
Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề