Những người biểu tình tại Moldova muốn thống nhất với Romania

Chisinau, Moldova (Associated Press)– Hô khẩu hiệu chống Nga, 3.000 người đã tập hợp tại Moldova đôn đốc việc thống nhất đất nước với nước láng giềng Romania.

Tại Moldavia những người tuần hành hôm thứ Bảy từ quảng trường trung tâm Thủ đô Chisinau diễu hành qua tòa nhà quốc hội và hét lớn: “Good bye, Nga! Đừng quên Bessarabia không phải là của bạn!” Những người biểu tình sử dụng tên gọi lịch sử cho Moldova.

Nga đầu tiên sáp nhập Moldova vào tháng 05 năm 1812. Là một phần của Romania từ năm 1918 đến năm 1940. Moldova được sáp nhập vào Liên Xô bằng hiệp ước giữa Đức Quốc xã và Liên Xô. Moldova tuyên bố độc lập vào năm 1991 khi Liên Xô tan rã.

George Simion, một người Rumani đứng đầu phong trào “Hành động năm 2012” đã tổ chức cuộc biểu tình hôm thứ Bảy. Ông bị trục xuất khỏi Moldova trong tuần này với thời hạn năm năm, sau khi cơ quan an ninh Moldova cho biết ông đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo các cuộc thăm dò cho thấy khoảng 10 đến 20 phần trăm người Moldavia ủng hộ việc thống nhất đất nước.

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia là một quốc gia tồn tại từ năm 1919 đến 1920 ở Đông Âu.

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia được thành lập với mục đích giành lại quyền kiểm soát vùng Bessarabia về cho Liên bang Xô viết. Tuy nhiên, trong suốt thời kì tồn tại của mình, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia đã không làm được điều đó, nó đã được coi là hòa tan vào Vương quốc Romania. Phải chờ 20 năm sau, tức năm 1940, quân đội Xô viết đã lấy lại vùng Bessarabia và khi đó vùng này trở thành một bộ phận trong Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavia trong Liên bang Xô viết.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề