Nền kinh tế Nga suy giảm trong quý I khi tổn thương nâng cao

(BBC) – Nền kinh tế Nga đã suy giảm trong quý đầu năm 2015 do giá dầu thấp, chi tiêu yếu và biện pháp trừng phạt của phương Tây.

GDP quý đầu sụt giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước, theo cơ quan thống kê Nga. Trong khi quý trước (quý IV năm 2014) đó tăng trưởng 0,4%.

Trước đó Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố theo dự đoán của Chính phủ Nga nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng vào năm tới.

Nhưng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển cho rằng họ hy vọng nền kinh tế sẽ suy giảm 4,5% vào năm 2015 và 1,8% trong năm 2016.

Đất nước này đã gặp khó khăn bởi sự sụt giảm mạnh của giá dầu trong năm qua, đây là nguồn xuất khẩu chính cùng với đòn trừng phạt từ phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổn thương

“Điều tốt nhất mà có thể nói về GDP trong quý I theo dữ liệu từ Nga là nền kinh tế đã tránh được sự sụp đổ hoàn toàn và đang trên đỉnh của tình trạng suy thoái,” Neil Shearing trưởng nhóm phân tích về thị trường mới nổi thuộc Capital Economics.

Thủ tướng Dmitry Medvedev trước đó đã dự đoán một sự suy giảm 2% trong quý đầu tiên của năm 2015.

“Mặc dù tốt hơn so với dự kiến, đây vẫn là một sự tổn thương đối với nền kinh tế. Hơn nữa nền kinh tế dường như không thể tránh khỏi sự co rút do hiệu ứng từ chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt được tiến hành,” Craig Botham nhà phân tích kinh tế thị trường mới nổi của Schroders.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nga đã mở rộng các biện pháp chống khủng hoảng nhằm giúp các ngân hàng đã phải chịu đựng khi đồng rub mất giá và bị xử phạt ở Ukraine.

Họ bắt đầu các biện pháp trong tháng Mười Hai và dự định ban đầu để kết thúc trong tháng Bảy. Hiện tại họ sẽ không làm như vậy cho đến tháng Mười.

Giá trị của đồng rúp đã giảm 30% so với đồng USD trong vòng 52 tuần vừa rồi.

Đồng tiền yếu cộng với lạm phát đã làm sức mua của Nga sụt giảm “đặc biệt những người tiêu dùng đang chịu thiệt thòi nhiều nhất khi phải chịu gánh nặng của nền kinh tế, với tiền lương thực tế mất tới 8,4% so với quý I năm ngoái,” theo ông Shearing.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề