Obama khẳng định: trong nền chính trị quốc tế, ông Putin dường như đã thực sự ở bên ngoài cuộc chơi

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản hàng tháng Đại Tây Dương, được công bố vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng Ba, trong số các chủ đề khác nhau đã nói về các mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Trong tất cả các cuộc gặp mặt của chúng tôi, ông Putin đã cực kỳ lịch sự và rất chân thành. Ông ấy chưa bao giờ làm cho tôi phải chờ hai tiếng đồng hồ, như với nhiều người khác.” – Obama nói. Theo ông, đối với Tổng thống Nga mối quan hệ với Hoa Kỳ là quan trọng hơn rất nhiều, so với cảm giác của người Mỹ. “Ông ấy đã thường xuyên quan tâm trong việc duy trì tầm nhìn bình đẳng với chúng ta, cũng như thực tế là ông ấy đang điều hành công việc cùng với chúng tôi, bởi vì ông ấy không phải là hoàn toàn ngốc. Ông ấy hiểu rằng Nga đã bị mất nhiều vị trí quan trọng của mình trên thế giới.” – Tổng thống Mỹ cho biết.

Obama khẳng định rằng trong nền chính trị quốc tế, ông Putin dường như đã thực sự ở bên ngoài cuộc chơi. “Không thấy ông ấy trong bất kỳ cuộc hội nghị thượng đỉnh nào, ông ấy không được tham gia vào việc định hình chương trình nghị sự – nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. – Ví dụ, tại hội nghị thượng đỉnh của “G 20″ không có một cuộc họp nào, mà có Nga thiết lập chương trình nghị sự về một số chủ đề thực sự quan trọng”. Thực tế là việc Putin đã chiếm Crimea và đang cố gắng duy trì Tổng thống Syria Bashar al-Assad không làm cho ông ấy trong chớp mắt trở thành một đấu thủ toàn cầu, ông Obama  nói.

Nếu cho rằng vị trí hiện tại của Nga trong thế giới mạnh mẽ hơn so với trước khi Moscow chiếm giữ lãnh thổ Ukraina và đưa quân đến Syria, thì có nghĩa về cơ bản là không hiểu được bản chất của quyền lực trong chính sách đối ngoại và sự cân bằng quyền lực trong thế giới. “Sức mạnh thực sự là khả năng để có được những gì bạn muốn mà không cần phải dùng đến bạo lực,” – Tổng thống Mỹ cho biết. Theo ông, Nga đã mạnh hơn rất nhiều khi Ukraina nhìn từ  phía như là một quốc gia độc lập, nhưng trong thực tế là một chế độ đạo tặc do Putin giật dây.

 Khi Tổng thống Liên bang Nga nhìn thấy “nhà nước chư hầu” Ukraina sắp trượt ra khỏi bàn tay của mình, ông ấy bắt đầu ứng biến để giữ cho đất nước này nằm dưới sự kiểm soát của mình, – ông Obama nói. Cũng chính Putin đã làm thế tại Syria, và đã phải trả cho điều này một giá quá cao, gây thiệt hại cho lợi ích của đất nước của họ.

Tổng thống Mỹ so sánh việc Putin chiếm lãnh thổ Ukraina, trong khi sự chú ý và các lực lượng của Mỹ đang tập trung ở Syria, với cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008 nổ ra, trong khi hàng trăm ngàn lính Mỹ đang chiến đấu tại Iraq. Nguyên nhân của cả hai cuộc xung đột, theo ý kiến ​​của ông, chỉ có một – mong muốn của Nga để giữ cho các nước cộng hòa Liên Xô cũ ở trong lĩnh vực ảnh hưởng riêng của mình. 

 Logic của Obama khá đơn giản, ấn bản Đại Tây Dương viết: Ukraina là một trong những lợi ích chính của Nga, nhưng không phải là của Mỹ, do đó Moscow sẽ có thể luôn luôn giữ một vị trí thống trị trong khu vực này. “Thực tế,  Ukraina là một đất nước, không phải là một thành viên của NATO, sẽ dễ bị tổn thương đối với ưu thế quân sự của Nga chứ không phụ thuộc vào vấn đề là chúng ta sẽ bắt đầu những hành động gì”, – nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần phải thiết lập các ưu tiên rõ ràng, nhận ra vì điều gì mà mình sẵn sàng chiến đấu.

theo Tiếng vọng nước Nga 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Obama khẳng định: trong nền chính trị quốc tế, ông Putin dường như đã thực sự ở bên ngoài cuộc chơi”:

  1. Trường giang viết:

    Bởi vì thế giới hiện nay chưa có nhà lãnh đạo nào xứng tầm với tổng thống PUTIN ! 

  2. Trường giang viết:

    Obama rất giỏi trèo cây và ăn chuối !!! Đừng ghen tỵ nữa được không Obama !!!….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề