Ly khai hy vọng thỏa thuận hòa bình sẽ được giữ vững

Phiến quân ly khai thân Nga cho biết họ hy vọng tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine sẽ tiếp tục cung lúc chính phủ Kiev cáo buộc họ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vì gây ra các cuộc giao tranh nhỏ.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine ông Andriy Lysenko  cho biết một binh sĩ của họ bị thương khi phiến quân tấn công các vị trí của chính phủ 32 lần trong 24 giờ qua. Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột từ tháng 4 nắm ngoái.

Đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã tổ chức kiến tạo hội nghị truyền hình vào ngày 13-03, sau thỏa thuận ngừng bắn ký kết vào tháng trước, Denis Pushilin trưởng đoàn đàm phán của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, nói trên website DPR vào hôm nay.

“Điều này cho chúng ta hy vọng rằng tiến trình hòa bình sẽ được tiếp tục” ông nói và thúc giục tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột làm “tất cả mọi thứ có thể trong khả năng của mình”  để đảm bảo cuộc ngưng bắn được giữ vững.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cảnh báo rằng các mối đe dọa đối với đất nước của ông vẫn còn hiện hữu.

Không ảo tưởng

“Quá trình này bắt đầu cách đây một tháng tại Minsk nên không có nghĩa là không thể ảo tưởng rằng các mối đe dọa đã giảm bớt hoặc tránh xa” ông nói trong cuộc họp chính phủ hôm thứ Bảy, theo tuyên bố đăng trên trang web của Tổng thống.

Ukraine sẽ củng cố công sự  và tạo ra chiều sâu về phòng thủ “vì lo ngại rằng chúng tôi sẽ  chào đón kẻ thù ở các thành phố của chúng tôi”.

Cũng trong ngay hôm nay Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận những diễn biến “tích cực” trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải trên trang web.

Ngay cả khi Ukraine tuyên bố thương vong đã giảm trong những tuần qua tuy nhiên các nước EU vẫn chưa nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với Nga theo Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak cho biết vào hôm qua.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề