Con đường Tơ lụa của Trung Quốc có thành viên châu Âu đầu tiên

Hungary trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc dự án Con đường Tơ lụa mới, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Dự án Con đường Tơ lụa mới – còn gọi là Một vành đai, một con đường – vừa có bước tiến quan trọng. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao – Thương mại Hungary, ông Peter Szijjarto vừa ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác phát triển thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải hôm 6.6 tại thủ đô Budapest (Hungary), theo Reuters. Theo đó, Hungary hy vọng sẽ hợp tác với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt nối giữa Hungary và Serbia.

Một tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hoan nghênh các nước châu Âu hướng về phía đông, tăng cường hợp tác với Trung Quốc cũng như các nước châu Á khác.

Con đường Tơ lụa là sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lấy sự hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho một vành đai kinh tế mới. Dự án tham vọng xuyên qua châu Á và làm cầu nối thương mại khắp thế giới, sẽ chạy sang châu Âu và châu Phi tạo ra một “vòng tròn kinh tế sôi động”.

Hungary là nước châu Âu đầu tiên đạt thỏa thuận tham gia dự án này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng thành công của Hungary sẽ thu hút thêm nhiều nước châu Âu khác có cái nhìn thiện cảm hơn với dự án của Bắc Kinh.

Trí Lê (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề