Chuyến tàu hàng đầu tiên của Ukraina theo Con đường tơ lụa đã tới Azerbaijan

Chuyến tàu hàng đầu tiên của Ukraina theo tuyến Con đường tơ lụa, tránh qua lãnh thổ Nga đã tới Azerbaijan.

Chuyến tàu thử nghiệm đầu tiên, vận chuyển hàng hóa từ Ukraina đến Trung Quốc, gồm 10 toa và 20 container 40 feet, xuất phát từ Ukraina hôm 15/01 theo tuyến con đường tơ lụa, đi qua lãnh thổ Gruzia, Azerbaijan và Kazakhstan đã đến cảng Baku. Từ đây tàu sẽ được chuyển bằng phà qua biển Caspian Kazakhstan và từ đó đến Trung Quốc.

Như đã đưa tin, con đường tơ lụa xuyên Á sang Âu, bỏ qua lãnh thổ Nga do Trung Quốc khởi xướng đã chính thức đi vào hoạt động từ hôm 3/08. Tuyến đường sắt cao tốc container Nomad hành trình Tân Cương (Trung Quốc) – Dostyk (Kazakhstan) – Aktau – Alat (Azerbaijan) là một bộ phận cấu thành của “Con đường tơ lụa” này. Từ Azerbaijan, tàu hỏa cao tốc sẽ chạy tới Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và vươn tới các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Ukraina đã tích cực tham gia và sẽ trở thành một điểm trung chuyển hàng hóa của con đường tơ lụa này. Dự án này đã được Ukraina phát triển vào đầu tháng Giêng năm nay, nhằm để đối phó với hành động của Liên bang Nga, kể từ ngày 4/01 cấm quá cảnh tất cả các loại hàng hóa của Ukraina đi qua lãnh thổ Nga. Đây là một chính sách của Kremlin đưa ra trong khuôn khổ nhằm bảo vệ thị trường Nga, đáp trả lại Hiệp định khu vực thương mại tự do giữa Ukraina và EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Mika Lê (Theo Unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề