Hàng ngàn người vẫn tiếp tục đổ đến Syria đầu quân IS

 Bất chấp các nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn, hàng ngàn người vẫn tìm mọi cách đổ vào Syria đầu quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Theo New York Times, chỉ trong 12 tháng qua, gần 30.000 chiến binh nước ngoài tình nguyện gia nhập đội ngũ của IS tại Syria với tỉ lệ tăng gấp đôi.

Đây là bằng chứng hiển nhiên cho thấy thất bại của những nỗ lực quốc tế trong việc siết chặt kiểm soát biên giới, chia sẻ thông tin tình báo và thực thi các điều luật chống khủng bố nhằm ngăn cản sự gia tăng số tân binh IS.

Theo các quan chức tình báo và hành pháp Mỹ, trong số những người đã vào hoặc đang cố tìm đường để gia nhập cuộc chiến tại Iraq và Syria, có hơn 250 người Mỹ.

Ngày 29-9 tổng thống Obama sẽ trình bày kỹ về chiến dịch liên minh quốc tế chống lại lực lượng IS tại hội đồng Liên hợp quốc.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia tình báo Mỹ chuẩn bị một báo cáo đánh giá bí mật với kết luận, kể từ năm 2011 tới nay, đã có gần 30.000 chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria từ hơn 100 quốc gia.

Một năm trước, những chuyên gia này ước tính chỉ có khoảng 15.000 chiến binh từ 80 quốc gia, hầu hết đều gia nhập IS.

Thực tế này cũng đi kèm với một báo cáo khác dự kiến được công bố vào ngày 29-9 sau quá trình điều tra của Quốc hội Mỹ trong sáu tháng về vấn đề khủng bố và thực trạng đầu quân cho khủng bố của các chiến binh nước ngoài.

Báo cáo này kết luận “bất kể những nỗ lực hợp tác ngăn chặn, chúng ta thất bại phần lớn trong việc ngăn cản các công dân Mỹ chạy sang nước ngoài để gia nhập lực lượng thánh chiến”.

Bên cạnh đó, nhiều phần khác trong chính sách của chính quyền tổng thống Obama về Syria và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo cũng gặp phải các thất bại đáng kể.

Lầu Năm Góc bỏ ra tới 500 triệu USD để đào tạo lực lượng Syria chống IS nhưng không hiệu quả tương xứng. Mới đây vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu John R. Allen giữ cương vị đặc phái viên ngoại giao điều phối liên minh chống IS của Mỹ từ tháng 9-2014 cũng tuyên bố sẽ rời bỏ cương vị này vào cuối năm nay.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề