Ukraine bầu cử Quốc Hội: Hòa bình, cải tổ và khí đốt

Hãng tin AFP đưa tin ông thông báo trên tài khoản Twitter: “Tôi đã đến Donbass”. Kèm theo là ảnh ông mặc quân phục ngồi trên trực thăng.

Hình ảnh tiếp theo cho thấy ông đến thăm phòng phiếu số 141027 ở Kramatorsk (vùng Donetsk) cách khu vực lực lượng ly khai kiểm soát 30 km.

Khoảng 36 triệu cử tri Ukraine đi bầu trong cuộc bầu cửQuốc hội trước thời hạn ở hơn 32.000 phòng phiếu trong nước và 112 phòng phiếu ở 72 quốc gia.

Theo hãng tin Itar-Tass (Nga), có 1.047 phòng phiếu mở cửa ở Donetsk và 420 phòng phiếu ở vùng Luhansk.

Tổng cộng có 6.436 ứng cử viên. 29 đảng tham gia bầu cử với 3.114 ứng cử viên. Mỗi đảng cần nhận tối thiểu 5% phiếu mới có ghế trong Quốc hội.

Đảng khối Petro Poroshenko ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko là đảng mạnh nhất hiện nay với 193 ứng cử viên. Đảng Các khu vực (ủng hộ nguyên Tổng thống Viktor Yanukovych) không ra tranh cử. Dự kiến kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào khuya 26/10 hoặc rạng sáng 27/10.

Theo báo Le Monde (Pháp), chính phủ mới của Ukraine sẽ phải giải quyết các thách thức như sau:

● Tái lập hòa bình:

Từ khi hiệp định ngừng bắn được ký kết ở Minsk (Belarus) hôm 5/9, đã có gần 350 binh lính và thường dân thiệt mạng trong chiến sự ở vùng Donbass.

Các giải pháp chính trị chính quyền trung ương đề nghị với lực lượng ly khai xem như tan vỡ sau khi lực lượng ly khai tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và Quốc hội riêng vào ngày 2/11 tới. Dù vậy thương lượng vẫn chưa bị cắt đứt. Chính phủ mới sẽ phải thuận theo quan điểm thỏa hiệp của Tổng thống Poroshenko. Đó là tìm kiếm hòa bình ở miền Đông với sự bảo đảm tối đa của Nga.

● Đáp ứng yêu cầu cải tổ:

Đấu tranh chống tham nhũng , cải cách tư pháp, cải cách cấu trúc nhà nước là các vấn đề đã được tiến hành nhưng đến nay hiệu quả chưa đi đến đâu. Nguyên nhân một phần do chiến sự ở miền Đông và phần khác do giới chính trị ít chấp nhận các giải pháp thay đổi căn bản.

● Vực dậy kinh tế phập phù:

Tình hình kinh tế đã bấp bênh lại thêm chiến sự ở miền Đông làm tiêu hao sinh lực. Vùng Donbass là địa phương sản xuất lớn về công nghiệp và năng lượng. Do chiến sự, thiệt hại không kể xiết. Năm 2014 dự báo GDP sẽ chỉ đạt 8%. Giá trị nội tệ đồng hryvnia đã giảm hơn 11%. Khoản vay 17 tỉ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng 4 sẽ không đủ để giữ cho kinh tế Ukraine khỏi sụp đổ.

● Giải quyết nguồn cung cấp khí đốt:

Sau khi tăng giá khí đốt và đòi thanh toán nợ cũ, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine từ tháng 6. Ủy ban châu Âu đã chủ trì thương lượng nhưng Nga và Ukraine vẫn chưa đạt được kết quả cuối cùng. Trong khi đó, hai ngày trước ngày bầu cử 26/10, lần đầu tiên trong mùa thu nhiệt độ xuống dưới 0o C ở Kiev.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề