Báo cáo đặc biệt: Người gửi tiền tiết kiệm tại Crimea “tiền của chúng tôi đâu rồi?”
Phần I: BÁO CÁO ĐẶC BIỆT: NGƯỜI GỬI TIỀN TIẾT KIỆM TẠI CRIMEA “TIỀN CỦA CHÚNG TÔI ĐÂU RỒI?” (PHẦN KẾT)

Bên ngoài một tòa nhà cao tầng ở ngoại ô thủ đô bán đảo Crimea  dòng  người trật tự  thất vọng đi ra khỏi một văn phòng chính phủ, trong tay cầm chặt những  hồ sơ ngân hàng và lắc đầu ngao ngán.

“Họ không trả lại tiền,” bà Margarita Pobudilova  một công nhân nhà máy đã nghỉ hưu 77 tuổi phàn nàn, đã mấy tháng  nay không thể truy cập vào số tiền gửi tiết kiệm hơn $3000 để chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

Mười tháng sau khi Nga xâm chiếm bán đảo Biển Đen  và sáp nhập nó từ Ukraine, cái bóng về hậu quả tài chính vẫn đang che phủ. Hàng ngàn công dân bình thường rất ít hoặc gần như không  truy cập được các khoản tiền gửi của họ.

Thiệt hại cho ngân hàng Ucraina tăng lên khi hàng tỷ đô la mà mà họ cho vay trong Crimea  chưa được thanh toán. Luật sư đại diện cho các ngân hàng đang chuẩn bị các hành động pháp lý chống lại Nga về việc tịch thu nhiều tòa nhà, thiết bị và tiền mặt của các ngân hàng Ukraina.

Trong khi đó Crimea đã bị đẩy vào một giai đoạn hỗn loạn bởi các công nghệ bị lệch nhau không đồng bộ: Hầu hết các máy ATM chỉ chấp nhận thẻ Ngân hàng của Nga; thẻ tín dụng nước ngoài không thể  sử dụng khi thanh toán. Hầu hết  điện thoại di động (đầu 038)  không thể nhận được tín hiệu liên lạc. Thậm chí nếu họ  liên lạc trong Crimeans là cực kỳ phức tạp vì hầu hết các cư dân ở đây phải đổi số điện thoại mới khi các dịch viễn thông Ukraina đã bị cắt đứt.

Các ngân hàng và dịch vụ viễn thông trong tình trạng hỗn loạn là một trong những mặt trận trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Russia.

Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine trong 60 năm qua, về cơ bản Nga đã thay đổi hệ thống ngân hàng hiện tại, ép buộc các ngân hàng Ucraina phải đóng cửa, cấm  lưu hành đồng tiền Ukraina, thay  thế hệ thống ngân hàng và hệ thống  bán lẻ tại khu vực này. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã dẫn đến kết quả là đóng cửa một số doanh nghiệp và làm cuộc sống  trở nên phức tạp đối với hàng ngàn người, buộc mọi người phải đối mặt với  bộ máy quan liêu trì trệ và bảo thủ  để cố rút tiền của họ khỏi ngân hàng.

Đối với tất cả sự tàn phá vì chủ nghĩa bành trướng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây ra, nhiều người sống ở đây không hề đổ lỗi cho ông ta vì những khó khăn của họ. Trong cuộc phỏng vấn, người dân cáo buộc các ngân hàng Ucraina và chính phủ  Kiev đã ăn cắp tiền của họ. Điều đó cho thấy sự mất lòng tin – ít nhất là cho bây giờ – một chiến thắng cho Nga trong cuộc chiến tuyên truyền và gợi ý rằng cơ hội của Kiev giành lại bán đảo trong thời gian sớm khá mơ hồ và ảo tưởng.

Theo ông Andriy Pyshnyy  Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng nhà nước Oschadbank Ukraine, cho đến tháng ba  đã có 296 chi nhánh hoạt động tại Crimea. Ông mô tả cách Kremlin đã thực hiện việc tiếp quản bằng sự thay thế của các ngân hàng Nga. “Vào buổi tối, các chi nhánh của chúng tôi hết giờ làm việc và đóng cửa. Ngay sáng hôm sau các ngân hàng mới được thay thế ở đó và chỉ là cái tên được thay đổi bằng Ngân hàng RNCB ( Ngân hàng thương mại quốc gia Nga)”.  Ngân hàng thương mại quốc gia Nga là một trong số ít nhất 30 ngân hàng của Nga đã đổ xô vào để lấp đầy khoảng trống tài chính của Crimea.

Nhiều người ở Crimea – nơi có mức lương trung bình hàng tháng trong năm ngoái dưới $ 400 – vẫn không thể truy cập vào tài khoản của họ tại ngân hàng Ukraina.

Hôm 21/4, ngân hàng Trung ương Nga cho biết, đã cấm ngân hàng tư nhân lớn nhất của Ukraine là Privatbank và 3 ngân hàng khác của Ukraine hoạt động tại Crimea.

Theo đó, các ngân hàng này không được phép tiến hành các giao dịch với khách hàng và tiến hành thanh toán các khoản nợ cũng như thu hồi nợ tại Crimea.Trong đó, Privatbank là một trong những ngân hàng lớn nhất Ukraine

Tình hình càng trầm trọng hơn trong tháng Tư khi Putin yêu cầu những người tại Crimea khi họ mua xe ô tô bằng hình thức trả góp được sự bảo lãnh  thông qua Privatbank, một số lời khuyên bất thường về tài chính.

Trước khi kết thúc chương trình truyền hình trực tiếp trong cuộc nói chuyện với ông Putin, ông ấy lật dở tập câu hỏi và đọc :” Tôi có hợp đồng  mua xe trả góp được Privatbank bảo lãnh. Thời hạn trả nợ là hai năm.  Privatbank không còn hoạt động ở Crimea nữa. Tôi nên làm gì? ”

Ông Putin đã trả lời: “Vui lòng tiếp tục sử dụng xe và đừng lo lắng.”

Các câu trả lời có thể liên quan đến  mối thù đang diễn ra giữa Putin và Ihor Kolomoisky, một trong những cổ đông lớn nhất của Privatbank. Nga đã cáo buộc Kolomoisky tài trợ tiểu đoàn tình nguyện Ukraine chiến đấu chống ly khai.

Trong mọi trường hợp, sau đề nghị của ông Putin, hàng ngàn cá nhân và công ty đã ngừng thanh toán đối với khoản tiền vay từ các ngân hàng của Ucraina.

“Nếu các nhà lãnh đạo của Nga nói với họ không phải thanh toán thì tại sao họ phải trả tiền?” Ông Alexander Dubilet Chủ tịch Privatbank  đã cho vay trong Crimea hơn 1 tỷ USD đặt câu hỏi.

Tổng số tất cả các ngân hàng Ucraina đã cho  các doanh nghiệp và cá nhân trong Crimea vay là $ 1,8 tỷ cho đến khi Crimea được sáp nhập, theo số liệu của ngân hàng trung ương Ukraine.

Pyshnyy của Oschadbank nói “99,99 phần trăm” của các khoản cho vay trong Crimea –  hơn 500 triệu USD – bây giờ không có khả năng thu hồi.

Sự gia tăng các khoản nợ xấu đã làm cho các ngân hàng Ucraina khó khăn hơn trong việc trả tiền cho người gửi tại Crimea, theo một quan chức ngân hàng trung ương của Ukraine. Thực tế rằng người Nga đã thu giữ nhiều văn phòng chi nhánh và hồ sơ, số liệu họ không gửi trả cho các Ngân hàng Ukraina. “Để biết các chính xác số người gửi tiền và Ngân hàng đã cho vay  chúng tôi cần … truy cập vào mạng lưới chi nhánh , các đại lý, các máy ATM, hồ sơ, tài liệu, văn bản, các tập tin của chúng tôi,” Pyshnyy nói. (còn nữa)File photo of people standing in line to withdraw money at an ATM of Ukrainian bank Privatbank in Simferopol

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 10 phản hồi cho bài viết “Báo cáo đặc biệt: Người gửi tiền tiết kiệm tại Crimea “tiền của chúng tôi đâu rồi?””:

 1. Batung Nguyen viết:

  anh gia co nham criem hay la kiev day

 2. Vinh Nguyen viết:

  Từ lúc quân đội Nga xâm chiếm Crim hồi tháng 3 năm 2014, thì trong tất cả các chi nhánh ngân hành Ukraina có gần 4 tỷ Griv (tương đương với 500 triệu $), chưa nói lượng vàng và ngoại tệ khác ở các chi nhánh nhà băng này, nhân việc “đục nước béo cò”, “quân hồi vô phèng” nên số tiền trên đã bị đánh cắp hết bởi các thế lực thân Nga và cả chính quyền tự xưng, bao lần việc chuyển tiền mặt từ Crim đến trả lương cho bọn lính ly khai đánh thuê vùng Donbass đã bị tóm bắt (xin lưu ý số đưa lên báo chí là lượng tiền nhỏ), câu hỏi đặt ra là : tiền ấy là tiền của ai? tất nhiên là tiền của dân gửi tiết kiệm, và còn lại là tiền lương, hưu trí và bảo trợ xã hội chưa được thanh toán….,bây giờ thì không ai trả lời cho câu hỏi này được, vì trong mục hợp đồng ký gửi có mục “phốt-majio” tức là trong trường hợp chiến tranh, hỏa hoạn…thì xem như là nhà băng không chịu trách nhiệm…, đó cũng là chuyện mất mát của dân chúng, nhưng thực sự câu trả lời này quả là một quả bóng tròn có thể hai phái tha hồ đá, mà dân thì đứng xem :http://www.epravda.com.ua/rus/publications/2014/05/19/454524/

 3. Xuki Ho viết:

  Số tiền này về sau đem đổ vào Dotnetsk để chuyển thành đô la và đây là một trong số nguyên nhân làm tăng giá đô la ở Ukraina!!!

 4. Thai Nguyen Che viết:

  một nguyên nhân rất tuyệt và logich !!! chắc số tiền đó một nửa đổ về Nga lên đola ở Nga cũng vì thế mà tăng giá !!!phí bao công lao …. bây giờ chính phủ căt hết tiền lương hưu trí, xã hội ở donbass rồi tiền đó đổ về Kiev chuẩn bị lại tăng giá đôla đó mọi người ….

 5. Vu Hoang Hung viết:

  Mấy tay nhà báo ngày trước tung hê dân Criema nô nức phấn chấn khi được hòa chung múi giờ nước mẹ gấu vĩ đại. Bây giờ chụp thử chân dung mấy thím đi rút tiền ko được trả cho mọi người chiêm ngưỡng.

 6. Hương Hương viết:

  :v :v :v Bạn Vu Hoang Hung biết nhân dân Ucraina sau khi về với nền dân chủ phương Tây hiện nay đang xung túc thế nào không mà đi chế nhạo Crimea?

 7. Vu Hoang Hung viết:

  Nếu ko có gì thay đổi. Người dân miền đông U sẽ xuống đường biểu lộ thái độ của họ với sự thất hứa của bè lũ ly khai về an sinh xã hội trong vài ngày tới. Lót dép ngồi hóng.

 8. Vinh Nguyen viết:

  Cũng nên thông cảm cho những người mà văn phạm từ ngữ VN còn chưa dùng chính xác,thì làm sao họ biết được chuyện cao hơn như chuyện xã hội chính trị Vu Hoang Hung !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề