Chất lượng cuộc sống của người dân Ukraina giảm kỷ lục

Newsweek – Theo cuộc thăm dò gần đây của cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng Mỹ, Viện Gallup cho biết chất lượng cuộc sống ở Ukraina đã giảm mức thấp kỷ lục trong năm 2015.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ukraina trở nên nghiêm trọng bởi cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết ở các vùng phía đông Luhansk và Donetsk, đã làm 79% người Ukraina được coi là “người nghèo” trong năm 2015, tăng từ 62% năm 2014. Đồng thời số lượng người dân cho rằng tự bằng lòng với cuộc sống hiện tại giảm từ 27% xuống 17%.

Cuộc thăm dò được tiến hành trong tháng 7-8-2015 theo hình thức phỏng vấn trực tiếp 1000 người từ độ tuổi 15 trở lên. Theo Gallup cuộc khảo sát này không bao gồm bán đảo Criema, các khu vực do phiến quân kiểm soát tại miền Đông Ukraina.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ly khai tại miền Đông Ukraina đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên tồi tệ nhất trong lịch sự quốc gia Ukraina theo Viện Gallup. Cuộc thăm dò được đánh giá theo thang điểm từ 0-10. 10 là thang điểm tốt nhất, tỷ lệ trung bình về cuộc sống hiện tại (trong thời gian khảo sát) của người dân Ukraina ở thang điểm 4.0. Sự lạc quan của người Ukraina về tương lai cũng giảm hơn so với năm ngoái, xếp hạng về cuộc sống của họ trong thời gian năm năm giảm xuống một mức thấp mới xuống 5.2 điểm.

Khi được hỏi về tình hình hiện tại và hy vọng của họ cho tương lai, chỉ có 9% số người được khảo sát cho rằng nền kinh tế sẽ “thịnh vượng” trong năm 2015. Đây là mức giảm lớn so với năm 2011 hơn gấp đôi (21%) số người được hỏi cho rằng nền kinh tế “thịnh vượng”.

Khi số lượng người cho rằng sự “thịnh vượng” đã giảm mạnh, số lượng những người được phân loại “đau khổ” đã tăng lên mức cao 36% trong năm 2015. Theo Gallup đây là con số cao nhất trong số các quốc gia hậu Xô Viết.

Có lẽ không có gì là ngạc nhiên khi Ukrane phải tách rời Nga và sức nóng của chiến tranh đã tàn phá nền kinh tế. Theo khảo sát chất lượng cuộc sống của những người ở miền tây Ukraina xếp hạng cao nhất 4.6 trên 10, trong khi những người ở miền nam Ukraina, bị kẹt giữa Crimea và phía đông có thang điểm thấp nhất 3.2 trên 10.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 17 phản hồi cho bài viết “Chất lượng cuộc sống của người dân Ukraina giảm kỷ lục”:

 1. Bong dien dang dung 50 bong giam xuong con 20, giay vs dang dung giay trang doi sang giay mầu, nước giat giữ lai để dội toa let,quan áo rach thi va lai, kính hỏng sua dung tạm, dong hồ chết thay pin va sua… Dầy há mũi lay keo dán lai…bi tất mua đông hạn che mua lay ca bo tat mua he di dup..dang an gao ngon doi thanh gao re nhat…v..v cac khoan thue, huu tri trả nhỏ giot…khong phai xuong cap ma la qua bi dat….

 2. Vu Anh Nguyen viết:

  Các bác pro U không care đến các khảo sát này 🙂

 3. Muc song cua nguoi dan giam rat manh..chi phí hang hoá thiet yeu tieu dung tang cao…lam nguoi dan cang ngheo…nhieu nguoi dang roi vao hoan canh be tac…vay các bac ngoai quoc buon ban cho ai…

 4. Cac quan chuc va nguoi giau thi ung dung o nhà ấm cúng cho thoi va doi cac khoan thu lợi… Nguoi ngheo thi lao di kiem tien ngoai troi rét… De roi bi boc lot duoi nhieu hinh thuc ma khong biet…

 5. Chuyên Dương viết:

  Năm nay khảo sát tiếp tỷ lệ không thay đổi thậm chí kém đi thì cái chính phủ hiện nay vứt. Nhưng theo dự đoán của các tổ chức tài chính quốc tế tăng trưởng sẽ +2%.

 6. Ke chuyen cho vui thoi vi di ban hang toan ngoi doc sach va du lich tren fb…chan bl ve U lau lam roi…

 7. Thuong sot so phan nguoi ngheo nguoi chan chinh ma thốt nen vai câu… con minh be ti teo thi lam gi duoc… Gia roi tap the duc deu dan cho lành…

 8. Tang truong phai baobnguoi dan ho tra loi…con tren giay to bao tri cóc tin…

 9. Bao nhieu nguoi di dulich nam nay…tien trong nha cua dan co tang khong,tu le pha sân cua cac nha bang va tu nhan co giam khong…hay van tang…no nuoc ngoai co tra khong hay van khat… Hoac quyt…

 10. Tang truong hay khong cac ban cung tu biet…

 11. Cu đã tang truong kieu nay 5 nam nua moi bang 2014 thi nguoi dan nhẵn tui, Viet kieu ve gan het…

 12. Cường Trần viết:

  Trên thế giới có nước nào có chiến tranh- nội chiến mà kinh tế vẫn phát triển không hả giời?

 13. Moi chuyen bay ve an tết nguyen dan ba con quay lai co mot nua…ba con o lai que huong tim viec mới…

 14. Trungdung Pham viết:

  Chẳng có gì đáng ngạc nhiên, cuộc sống hôm nay tại Ukraine đang ở mức thấp, đất nước đang có chiến tranh, tham nhũng vẫn còn… VN ta sau 40 năm chiến tranh đã kết thúc, đời sống vẫn khổ vậy lý gì mà dân Ukraine ko khổ khi cuộc chiến vẫn còn đang diễn ra ?

 15. Ton Hoang viết:

  Nhiều nước Âu châu ko có chiến tranh mà cũng oặt ẹo suốt, Ukr bị tàn dư CS tham nhũng trì trệ mấy chục năm rồi, lại bị Nga nó o bế k cho pt, mà bản thân anh zai Nga còn ko pt thì bị thế vài năm là quá bt , 1 đất nước lật thế cờ pt đúng hướng như Hàn Đài Sing…cũng mất vài chục năm chứ đâu nhanh đc, quan trọng là Dân chủ hơn và đang đi đúng hướng văn minh hoà nhập lục địa Âu, còn như Nga và đồ đệ thì mất cả 50-100 năm nữa cũng k ngóc lên được nếu cứ đà này!
  Chế độ cũ phá nát be bét, vét sạch ngân khố , tài sản…, để lại nợ nần thì CP mới và ng dân phải chịu hậu quả vậy.
  Ngay như VN bg cố bưng bít đc ngày nào hay ngày đó, chứ vỡ lở ra thì CQ mới lãnh đạo và ng dân cũng lãnh đủ khổ gấp nhiều lần Ukr, ví dụ như tiền VNĐ lúc đó sẽ 50.000-200.000… đổi đc 1 đô chẳng hạn, và muôn vàn hệ luỵ khác nữa…

 16. Doan Thuy Anh viết:

  Thế mà không thấy các cụ lo kiếm ăn, phát triển kinh tế. Toàn thầy lo chửi thằng hàng xóm và đồng hương 🙂

 17. Khanh Le viết:

  Hiện làm ăn khó khăn mà cậu Doan Thuy Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề