Pavel Felgenhauer bàn về quân đội Nga và khả năng của nó

“Đúng, Nga có những đơn vị được đào tạo tốt. Một mức độ kỷ luật nhất định trong lực lượng vũ trang của chúng ta đã luôn luôn được duy trì – không thể nói rằng họ có lúc nào đó đã biến thành một đám đông côn đồ đi cướp giựt (mặc dù điều này cũng xảy ra trong lịch sử). Đồng thời các lực lượng vũ trang nói chung còn kém phát triển và chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại. Một chương trình tái vũ trang đến năm 2020 đã được thông qua, có nghĩa là các lực lượng vũ trang hiện tại – không hiện đại. Đã có những nỗ lực nghiêm túc để hiện đại hóa chúng, nhưng những tiến bộ lớn đã không đạt được cho đến nay, các hoạt động chiến đấu trong Donbass cho thấy điều này, nơi họ đang chiến đấu như 50 năm trước.

Kẻ thù chính – tất nhiên là Hoa Kỳ. Ở một mức độ thấp hơn – Trung Quốc. Cần phải xây dựng một vành đai phòng thủ, trong đó bao gồm Ukraina. Mất Ukraina – là mất một mắt xích của vành đai, chúng ta hoàn toàn không có khả năng tự vệ khi đối mặt với một mối đe dọa chết người. Do đó, cần phải giữ Ukraina bằng bất kỳ lực lượng nào.

Vấn đề chính, mà bây giờ tất cả quân đội đều đồng ý với nó – là sự kiện ở Ukraina đã bắt đầu rất không đúng lúc, chúng ta đã không có thời gian để tái vũ trang. Sẽ là tốt hơn nếu nó xảy ra trong những năm 2018-2020.”

Pavel E. Felgenhauer – nhà sinh vật học Nga, nhà báo và nhà phân tích quân sự

***

– Tỷ lệ các bộ phận được hiện đại hóa trong các lực lượng vũ trang Nga là bao nhiêu, có bao nhiêu “người lịch thiệp ” trong đó?

– ” Những người lịch thiệp” – nó chỉ là lực lượng đặc biệt, từng chiếm giữ Simferopol Airport. Họ có kỷ luật và được chuẩn bị rất tốt. Vâng, họ khác hẳn so với bọn Cossacks và bọn cướp ngụy trang nhiều màu: trước kia, trong các cuộc chiến tranh Chechnya, lực lượng đặc biệt của chúng ta nhìn khác hẳn, bởi vì mọi người đã tự mua trang thiết bị và trang phục cho bản thân. Ở Crimea, họ đều mặc cùng một kiểu “số” (một loại ngụy trang – Ed…), và do đó, đã ngay lập tức thấy rõ ràng họ là ai và từ đâu đến. Nhưng các loại vũ khí và trang thiết bị của các binh sĩ vẫn không đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại. Họ không có vũ khí ấy, áo giáp ấy, và không phải phương tiện truyền thông ấy.

Về cơ bản đã không có gì thay đổi. Chúng ta không làm vũ khí cầm tay hiện đại, chúng ta không làm những viên đạn bình thường, không làm đạn pháo phòng không đã từ lâu – họ đang bắn bằng đạn cũ. Không có súng trường bắn tỉa có khối lượng bình thường, và không có cả lính bắn tỉa. Có một số ít các chuyên gia trong FSB – họ có súng và đạn nước ngoài. Một vài thứ mua được ở nước ngoài, nhưng chỉ thỉnh thoảng và với số lượng rất nhỏ.

Xe tăng của chúng ta – đồ phế thải, mọi người đều biết điều đó, và do đó họ đang tạo ra về cơ bản những xe tăng mới – nền tảng là “Armata”. Việc sản xuất xe tăng thời Liên Xô đã dậm chân tại chỗ, điều này là khó khăn để chấp nhận vì nhiều lý do, nhưng nó cũng được mọi người hiểu rõ. Xe tăng của chúng ta chỉ những quốc gia mà không có vấn đề với khả năng sinh sản là sẵn sàng mua.

Trong Donbas ở bên này hay bên kia chiến đấu thì vũ khí của chúng ta đều bị cháy như một ngọn nến.

Máy bay của chúng ta không thể hỗ trợ hiệu quả cho các đơn vị bộ binh – trong mọi trường hợp, vào ban đêm và cả trong thời tiết xấu. Chúng ta có nhiều vấn đề với các động cơ máy bay hiện đại hiện nay, càng ngày càng lạc hậu. Có những vấn đề với thiết bị điện tử hàng không, chúng ta đã không làm được một radar hiện đại tốt. Radar được chế tạo ở nhiều nước khác nhau, nhưng những linh kiện được sản xuất chỉ ở một nơi – ở Mỹ. Ví dụ, có một chi tiết cho một lưới anten điều khiển pha hoạt động, nó chỉ do người Mỹ làm ở Raytheon. Chúng ta đã mua nó, nhưng hầu như sẽ không mua được nữa. Mà với sản phẩm của mình thì không được.

Bạn đã nghe nói về định vị -GPS? Điều khiển hỏa lực pháo binh đi kèm với một máy tính định vị GPS – tọa độ, mà máy bay không người lái theo dõi trên bầu trời. Tôi đã nhìn thấy nó tận mắt trên biên giới Lebanon trong cuộc chiến tranh năm 2006, khi một khẩu đội Israel đánh nhau ở nam Lebanon. Bằng cách này, nó có thể quản lý để duy trì hỏa lực với một độ chính xác cao bằng những quả đạn thông thường giá rẻ. Nhưng mà ở Nga không có thứ đó, và chúng ta không biết làm thế nào. Và chúng ta không thể sử dụng GPS và bởi vậy đã vung rất nhiều tiền vào GLONASS (hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, được triển khai theo đơn đặt hàng cho Bộ Quốc phòng LX.)

. Nói chung, các vấn đề khá nghiêm trọng.

Mặc dù chúng ta đã bắt đầu sản xuất máy bay do thám không người lái “Outpost” theo giấy phép của Israel, trong thực tế, nó là IAI Searcher hai thập kỷ trước đây.(IAI Searcher là một UAV trinh sát phát triển ở Israel trong những năm 1980. Trong thập kỷ sau, nó thay thế các UAV IMI Mastiff và IAI Scout sau đó phục vụ trong quân đội Israel)

Với sự giúp đỡ của chúng, chúng ta bằng cách nào đó có thể phối hợp hỏa lực của các hệ thống hỏa lực. Điều này đã cho phép đánh bại nhóm phía nam của quân đội Ukraina vào cuối tháng 8 năm 2014 dưới vùng Ilovaiskaya và Mộ – Saur. Nhưng nói chung, những chiếc máy bay này có ở một triệu nước, và chúng đã ở Gruzia trong cuộc chiến tranh năm 2008. Đó là, trong thực tế, các lực lượng chúng ta được trang bị ở mức của Pakistan. Tất nhiên, họ có vũ khí hạt nhân, tên lửa, tàu ngầm. Tuy nhiên, có bao nhiêu thứ còn thực sự phù hợp trong trường hợp của một cuộc chiến tranh hạt nhân, không ai thực sự biết, nhưng đặc biệt việc kiểm tra sẽ không có.

Tất cả các hiện đại hóa nghiêm túc trong lịch sử Nga đều đã dựa trên công nghệ phương Tây, việc tiếp cận chúng bây giờ là khó khăn. Hiện chưa rõ liệu sẽ có thể đạt được một cái gì đó nghiêm túc không. Trong lĩnh vực quân sự, giá cả lúc nào cũng tăng, còn bây giờ sẽ bắt đầu một đợt tăng mạnh. Với cùng một số tiền sẽ có thể mua ít hơn so với kế hoạch tới năm lần, và một số thứ không thể mua được. Mỗi năm Nga đã mua sắm quân sự từ một tỷ rưởi đến hai tỷ USD tại Hoa Kỳ. Đấy không chỉ là các phụ kiện, mà còn các máy có độ chính xác cao. Cả thế giới đã chuyển sang in 3D các chi tiết có độ chính xác cao và cấu hình phức tạp từ bột kim loại. Còn chúng ta đến nay vẫn không hiểu làm thế nào để học sử dụng các công cụ kỹ thuật số, và tất cả mọi thứ cứ để các chú Vasya kết thúc các tập tin. Vâng, thế thì các lực lượng vũ trang hiện đại sẽ xuất hiện từ đâu ra? Họ không phải là hiện đại. Đây là tầm nhìn phải chóng nhận ra.

Có câu nói nổi tiếng của Churchill: “Nga không phải mạnh mẽ như bạn sợ, và không phải là yếu như bạn hy vọng”. Không phải mọi thứ đã là tệ với các lực lượng vũ trang trước đây, cũng không phải đều tốt như hiện nay.

– Thế ai đã bắt đầu quá trình hiện đại hóa quân đội Nga – Anatoly Serdyukov bị thất sủng hay Sergei Shoigu?

– Các lực lượng vũ trang được hiện đại hóa là do cựu Tổng tham mưu trưởng Nikolai Makarov. Serdyukov đã không leo vào tất cả những điều này, nhưng đã sẵn sàng để thực hiện cải cách và cho Makarov khả năng hành động triệt để. Sau khi Shoigu đến trong năm 2012 đã bắt đầu một bước giật lùi. Không có những cải cách mới; họ tháo dỡ từng phần những gì người khác đã làm. Thời của Shoigu tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều so với thời của Serdyukov.

Thời Serdyukov người ta đã nắm bắt được điều quan trọng nhất – huấn luyện quân sự. Giáo dục Quốc phòng ở Nga – một cái gì đó khá đáng sợ. Và khi bạn có những sỹ quan ít học thì sẽ thu được những vị tướng ít học, rắc rối lớn sẽ đến. Nga là đất nước nói chung là rất tỉnh lẻ, nằm ở phía bên ngoài sự tiến bộ trên thế giới, và đặc biệt là trong các lực lượng vũ trang. Quân đội Nga đã được cô lập thậm chí từ thời Sa hoàng. Họ thẳng thắn không hiểu thế nào là chiến tranh hiện đại. Họ biết rằng có những thứ kỹ thuật mới, tiện ích, nhưng bỏ qua tất cả các cuộc cách mạng trong công tác quân sự. Cho đến nay họ vẫn được giảng dạy theo kiểu cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, nó vẫn là một tấm gương cho mọi người.

– Tuy nhiên, họ gọi những sự kiện ở Crimea là tấm gương của chiến tranh hybrid hiện đại.

– Đó là viễn tưởng, là câu chuyện kinh dị. Chiến tranh không có ở Crimea, bởi vì không có ai kháng cự vũ trang. Tất nhiên, ở đấy có một số vấn đề về hậu cần, nhưng chúng đã hoàn toàn được giải quyết, bởi vì bên cạnh đã có hạm đội. Các hoạt động bảo vệ hải quân đã được tăng cường và được bí mật chuẩn bị từ trước để bắt kịp các lực lượng bổ sung, mặc dù đã có các lính thủy. Khi họ không thể chống lại bạn, bao giờ cũng dễ dàng hơn.  


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề