Giám đốc phòng xét nghiệm doping của Nga từ chức

Sau khi ngành điền kinh Nga bị cáo buộc sử dụng chất kích thích « một cách có tổ chức », giám đốc phòng xét nghiệm chống doping của Nga đã từ chức đêm qua, 10/11/2015.

Trong báo cáo công bôm thứ Hai vừa qua, Cơ quan thế giới chống doping (AMA) tố cáo là hệ thống kiểm tra chống sử dụng chất kích thích ở Nga tham nhũng từ cấp cơ sở cho đến thượng tầng, rằng Nhà nước Nga sử dụng doping « có tổ chức », còn phòng xét nghiệm chống doping thì nhận tiền để làm giả mạo các kết quả xét nghiệm những vận động viên Nga.

Theo hai hãng tin Itar-Tass và Interfax, ôg Grigory Rodchenko, giám đốc của phòng xét nghiệm này, đêm hôm qua đã đệ đơn từ chức lên Bộ trưởng Thể thao Nga.

Về mặt chính thức, cho tới nay điện Kremlin vẫn khẳng định rằng những cáo buộc của cơ quan AMA là « không có cơ sở ». Nhưng Liên đoàn điền kinh Nga đã hứa sẽ nhanh chóng nộp cho Liên đoàn điền kinh quốc tế một tài liệu về chương trình chống doping của nước này.

Vào thứ sáu tới đây, Liên đoàn điền kinh quốc tế sẽ họp lại để bàn về khả năng đình chỉ tham gia mọi cuộc tranh tài đối với Liên đoàn điền kinh Nga, kể cả tham gia Thế vận hội mùa hè Rio 2016, theo như đề nghị của cơ quan AMA.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn về ông Vladimir Putin. Cho tới nay, Tổng thống Nga chưa có tuyên bố gì về những lời cáo buộc của Cơ quan thế giới chống doping. Nhưng hôm nay, ông Putin sẽ chủ trì tại Sotchi một cuộc họp về Thế vận hội 2016. Mục đích của cuộc họp được dự trù từ lâu là bàn về việc chuẩn bị cho các vận động viên Nga tham gia Olympic 2016.

Trong báo cáo đưa ra hôm thứ Hai, cơ quan AMA còn nhấn mạnh rằng Nga không phải là nước duy nhất, và điền kinh cũng không phải là môn thể thao duy nhất gặp vấn đề doping có tổ chức. Theo các chuyên gia, nạn doping có tổ chức chủ yếu là ở các quốc gia có chế độ chuyên chế.

Theo họ, những gian lận về doping như vậy chỉ có thể là từ cấp Nhà nước, với sự tham gia của nhiều cơ quan, trong đó có cả cơ quan mật vụ, như trường hợp của Nga.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề