Điều đáng sợ nhất đối với kinh tế Nga sẽ bắt đầu sau tháng Giêng của năm 2018.

Cựu bộ trưởng tài chính Nga và là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược  Alexei Kudrin cho biết, Nước Nga hiện chưa nhận thức đầy đủ hậu quả của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, thông tin được đăng  trên thời báo finanz.ru.

Theo ông, luật trừng phạt, mà sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay theo bộ luật do Donald Trump đã ký  vào mùa hè, là “một lựa chọn hoàn toàn mới và có tính chất cứng rắn hơn”. “Bây giờ thì bất kỳ công ty nào trên thế giới, nếu như tiến hành các thương vụ với các công ty Nga (nằm trong danh sách trừng phạt), thì họ sẽ rơi vào danh sách xử phạt này”, Kudrin giải thích.

Trên thực tế, Hoa Kỳ muốn ra lệnh cấm với không chỉ cho các công ty của mình, mà còn “đe dọa các công ty của các nước khác” không được cộng tác với các tổ chức của Nga bị áp đặt lệnh trừng phạt, Kudrin nói.

Kết quả là, tất cả các giao dịch thương mại bằng đồng ngoại tệ mạnh đều bị rơi vào những lĩnh vực mà có nguy cơ “rủi ro lớn”, – có lẽ ngoại thương chỉ có thể được thực hiện thông qua đồng rúp, cho dù các giao dịch như vậy sẽ tốn kém hơn, Alexei Kudrin thừa nhận.

Một dòng cảnh báo đáng sợ đối với tất cả công dân Nga: Ngay khi tiếng chuông của ngọn tháp điện Kremlin vừa ngân vang đón chào năm mới 2018, thì các quy trình không thể đảo ngược của kinh tế Nga sẽ bắt đầu được vận hành. Sẽ xuất hiện một cách đồng loạt sự rút lui khỏi các hợp đồng kinh tế từ các đối tác nước ngoài. Trên thực tế có rất nhiều hợp đồng bị phá bỏ. Các chuyên gia thậm chí rất ngại phải giải thích cho người Nga điều gì sẽ xảy ra trên thực tế sau khi thông qua lệnh trừng phạt mới của Nhà Trắng. Hiện tại người Nga không chỉ phải cung ứng một phần của ngân sách cho việc duy trì Crimea mà còn phải trả giá cho ý thích của Tổng thống Nga Vladimir Putin – cầu Kerch. Trong năm mới, Nga sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy. Hơn nữa, nước Nga không thể tự cứu mình bằng cách lấy tiền từ quỹ dự trữ (đã gần như cạn kiệt- ND). Trong những năm gần đây, điện Kremlin đã tiêu tốn phần lớn Quỹ dự trư vào chiến tranh tại Donbas và ở Syria.

Như tin đã đưa, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ được đưa ra trong ba giai đoạn: từ ngày 28 tháng 11, thời hạn cho vay bằng ngoại tệ đối với các ngân hàng nhà nước và các tập đoàn nhà nước mà thuộc diện nằm trong danh sách cấm vận sẽ giảm xuống còn 14 và 60 ngày tương ứng.

Từ ngày 30 tháng 1, lệnh cấm tuyệt đối cung cấp công nghệ khai thác dầu khí và sẽ áp dụng hình phạt đối với 39 các tổ chức của Nga, bao gồm GRU, FSB và SVR, đối với phần lớn các doanh nghiệp quốc phòng (Kalashnikov, Almaz-Antei), và các tổ hợp sản xuất máy bay (Tupolev, “Sukhoi”).

Nhà trắng được trao quyền thiết lập và xây dựng kế hoạch cho gói  trừng phạt thứ ba:  Nó sẽ bao gồm lệnh cấm đầu tư vào tất cả những công trình đường ống của Nga (trong đó có “Nord Streem- 2”, công trình đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Sibery” và công trình “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”), Mở rộng danh sách cấm vận đối với ngành luyện kim, đường sắt, lệnh cấm các thương vụ về cổ phần hóa và đồng thời – thêm những lệnh trừng phạt cá nhân mới chống lại những người Nga giầu nhất.

Bộ tài chính Mỹ cần phải chuẩn bị danh sách các nhà tài phiệt thân cận với điện Kremlin để đệ trình Quốc hội trước tháng Hai. Sau đó, cơ quan này sẽ phải báo cáo trước Quốc hội về khả năng ra thêm lệnh cấm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nga.

Sự khác biệt chủ yếu giữa các biện pháp cấm vận này là bây giờ sự trừng phạt có thể được áp dụng cho bất kỳ đối tác nào, có những “mối quan hệ hợp đồng” với các công ty có tên trong danh sách bị trừng phạt- Alan Kartashkin, nhân viên của Tập đoàn Debevoise & Plimpton LLP giải thích. Họ phải đối mặt với những hạn chế về việc xuất khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ, lệnh cấm nhận bất kỳ dịch vụ tài chính nào tại Mỹ và cấm thu hút nguồn tài chính từ các ngân hàng và các nhà đầu tư Mỹ, đối mặt với hạn chế về quyền sở hữu tài sản ở Mỹ, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với lãnh đạo của công ty và cổ đông kiểm soát của nó.

Bộ ngoại giao Mỹ trong mỗi trường hợp  sẽ có trách nhiệm xác định xem thỏa “mối quan hệ hợp đồng” là có thực hay không.

Đồng thời, những người đã có tên trong danh sách cấm vận gần như không thể thoát khỏi danh sách đó. CAATS cho phép Quốc hội ngăn chặn quyết định của tổng thống về việc bãi bỏ lệnh trừng phạt. Bộ luật sửa đổi của luật Jackson-Vanik, bộ luật được thông qua vào thời cao điểm của Chiến tranh Lạnh năm 1974 và áp đặt những hạn chế đối với thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết cũng bao gồm các điều kiện tương tự. Việc sửa đổi đã được bãi bỏ chỉ sau 38 năm.

Điềm khó chịu nhất đối với nước Nga là lệnh cấm đầu tư vào nợ công. Nếu phần này của lệnh trừng phạt được thông qua, thì sẽ bắt đầu cuộc tháo chạy ồ oạt vốn đầu cơ từ đồng rúp và trái phiếu Liên bang – Steen Jakobsen, chuyên viên kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Saxo cho biết

“Động thái này sẽ giáng vào nền kinh tế Nga một đòn rất nặng, còn nặng ký hơn tất cả những lệnh trừng phạt trước đây cộng lại,” – ông cảnh báo: trong hai năm qua, những người nước ngoài đã rót vốn đầu tư vào trái phiếu Liên bang tới $ 25 tỷ, và số tiền này là rất “ấn tượng”, nhưng nếu có bất kỳ nguy có rủi ro nào, dù nhỏ nhất thì sự rút vốn sẽ diễn ra “nhanh chóng.”

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

nguồn  Dialog.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Điều đáng sợ nhất đối với kinh tế Nga sẽ bắt đầu sau tháng Giêng của năm 2018.”:

  1. Cao Nam viết:

    Những đánh giá hết sức sâu sắc và trách nhiệm của nhà chính khác – chuyên gia kinh tế Alexei Kudrin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề