Tổng thống Putin sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ không trục xuất bất cứ nhân viên ngoại giao Mỹ nào để đáp trả hành động của Washington. Mặc dù trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi trục xuất 35 nhà ngoại giao Hoa Kỳ.
Tổng thống Putin cho biết sẽ chờ đợi cho những hành động của Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, trước khi quyết định bất kỳ biện pháp nào đẩy mối quan hệ hai nước đi xa hơn.

“Chúng tôi sẽ không trục xuất bất cứ ai”, ông Putin tuyên bố hôm thứ Sáu. “Nhưng vẫn giữ quyền để có các biện pháp đáp trả, chúng tôi sẽ không hạ mình xuống kiểu ngoại giao vô trách nhiệm”.
Ông thậm chí còn mời con cái của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ vào trong Điện Kremlin.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Trump, người đã nhiều lần ca ngợi Putin và muốn nối lại quan hệ thân thiện với Moscow xử lý như thế nào.
Các quan chức Nga đã miêu tả các biện pháp trừng phạt như một hành động cuối cùng của một Tổng thống “vịt què” và cho rằng ông Trump có thể đảo ngược các lệnh cấm vận Nga khi bước vào Nhà Trắng.
“Các bước tiếp theo trong việc khôi phục quan hệ Nga – Mỹ sẽ phụ thuộc vào chính sách của chính quyền Donald Trump”, Tổng thống Nga nói đồng thời chúc Trump, Obama và nhân dân Mỹ một năm mới tốt lành.
Trái với lời kêu gọi của Ngoại trưởng Lavrov ông Putin cho biết sẽ không ngăn cản các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và gia đình của họ đến các điểm nghỉ ngơi, đón năm mới thường lệ.
“Hơn nữa, tôi mời tất cả các trẻ em của các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga đến dự tiệc năm mới và Giáng sinh tại Điện Kremlin”. Ông nói.
Hành động trục xuất nhân viên ngoại giao Nga của Washington đã bị các quan chức Nga phản đối dữ dội, trong đó có Thủ tướng Medvedev và người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev viết trên trang Facebook “Thật đáng tiếc khi chính quyền Obama khởi đầu bằng việc khôi phục quan hệ nhưng kết thúc nhiệm kỳ bằng cơn hấp hối chống Nga. R.I.P”
Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi chính quyền Obama là “một nhóm người thua cuộc, một chính sách đối ngoại cùng quẫn và thua kém của kẻ thua cuộc”.
Các biện pháp trừng phạt là những phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền Obâm về các hoạt động của Nga. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao thừa nhận rằng Trump có thể đảo ngược chúng và cho phép các quan chức tình báo Nga trở lại Hoa Kỳ một khi ông nhậm chức.
Ông Trump đã gạt sang bên những lời cáo buộc từ CIA và các cơ quan tình báo khác cho rằng Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng. Tuy nhiên ông sẽ gặp các quan chức tình báo trong thời gian sớm nhất.
“Đó là thời gian cho đất nước chúng ta để chuyển sang những điều lớn hơn và tốt hơn” ông Trump cho biết.
“Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước và con người tuyệt vời của chúng ta, tôi sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo của cộng đồng tình báo vào tuần tới để được cập nhật về các sự kiện này,” ông nói, mà không nhắc đến Nga.
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói rằng nước Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng vào các tổ chức và Đảng Dân chủ trước khi cuộc bầu cử tổng thống ngày 08/11 diễn ra. Các quan chức tình báo của Hoa Kỳ nói rằng các cuộc tấn công mạng của Nga được nhằm giúp Trump đánh bại Hillary Clinton của đảng Dân chủ.
Ông Reince Priebus chánh văn phòng Nhà Trắng nói với Fox News rằng không thể chấp nhận được chính phủ nước ngoài hack tổ chức của Hoa Kỳ. Tuy vậy ông vẫn chờ cộng đồng tình báo đưa ra các kết quả điều tra khi đó mới có thể đáp trả.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề