Putin: Nga có thể xây dựng lực lượng tại Syria trong “một vài giờ”

MOSCOW (AP) – Mặc dù tuyên bố rút một phần quân đội ra khỏi Syria nhưng Nga đã báo hiệu ý định duy trì vai trò lớn hơn tại nước này. Hôm nay Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo rằng Moscow vẫn có thể xây dựng lực lượng Nga trong “một vài giờ” nếu cần thiết và sẽ tiếp tục giúp đỡ quân đội Syria chống lại các nhóm cực đoan.

Ông Pitin đã rút một số máy bay chiến đấu khỏi Syria vào đầu tuần này, nhưng tuyên bố Moscow sẽ giữ đủ lực lượng để tiếp tục cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, chiến binh thuộc tổ chức Nusra Front và tổ chức cực đoan khác. Nga cũng sẽ tiếp tục tăng cường vũ khí cho quân đội Syria, đào tạo và hướng dẫn vận hành.

Trong một cảnh báo rõ ràng đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và những nước có ý định gửi quân vào Syria, ông Putin nhấn mạnh quân đội Nga sẽ lưu lại tất cả hệ thống phòng không kể cả loại hiện đại S-400 bố trí tại căn cứ không quân ở Syria. “Nga sẽ sẵn sàng sử dụng quân sự để tiêu diệt tất cả các mục tiêu nếu chúng là mối đe dọa đến quân nhân của chúng tôi” ông Putin nói.

Một phụ nữ chào đón một phi công trở về từ Syria tại một căn cứ không quân Nga ở Primorsko-Akhtarsk, miền nam nước Nga sau hai ngày Tổng thống V.Putin tuyên bố rút một phần quân đội tại Syria về nước, Thứ 4 ngày 16-3-2016 Tháng 3 16, 2016.

Một phụ nữ chào đón một phi công trở về từ Syria tại một căn cứ không quân Nga ở Primorsko-Akhtarsk, miền nam nước Nga sau hai ngày Tổng thống V.Putin tuyên bố rút một phần quân đội tại Syria về nước, Thứ 4 ngày 16-3-2016 Tháng 3 16, 2016.

Trong bản báo cáo Tổng thống Putin nhấn mạnh về dự định sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Syria nhằm củng cố những thành quả quân sự và chính trị đã đạt được trong chiến dịch không kích gần 6 tháng qua. Chiến dịch này đã giúp đảo ngược cục diện chiến tranh và đã giúp lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad có những tiến bộ đáng kể trước cuộc đàm phán hòa bình cũng như giúp Nga trở thành một bên quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình về tương lai của Syria.

Phát biểu trong buổi lễ tôn vinh sĩ quan quân đội đã tham gia chiến dịch tại Syria ở Điện Kremlin, ông Putin nói rằng các hành động can thiệp ở Syria đã chứng minh “sự lãnh đạo, ý chí và trách nhiệm” của Nga trong cuộc chiến với “kẻ thù của nền văn minh.”

Máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hơn 9.000 vụ không kích kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào ngày 30 tháng 9, đã giúp quân đội Syria “đạt được thế chủ động chiến lược”, ông Putin nói.

Ông cho biết thêm chi phí quân sự cho chiến dịch ở Syria mất khoảng 33 tỷ rub (480 triệu USD). Bộ Quốc phòng Nga đã lấy quỹ riêng dành cho các cuộc tập trận để chi trả cho chiến dịch này mà không dùng đến ngân sách quân sự.

“Không có cách đào tạo nào hiệu quả hơn so với chiến trường thực tế,” ông nói và thêm rằng chiến dịch quân sự Nga cũng là nơi thử nghiệm lần đầu tiên các loại tên lửa tầm xa, các loại vũ khí mới trong môi trường thực tế.

Cuộc họp mặt của hàng trăm sỹ quan tại Điện Kremlin còn có bố góa phụ của quân nhân Nga đã thiệt mạng tại chiến trường Syria: Một phi công Nga của máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, một lính thủy đánh bộ bị chết trong nhiệm vụ giải cứu phi hành đoàn máy bay Su-25, một cố vấn quân sự bị chết do pháo kích, người cuối cùng chết không tiết lộ nguyên nhân. Ngoài ra còn có một quân nhân Nga tự sát tại căn cứ quân sự.

Theo lời ông, Hoa Kỳ và Nga đã làm trung gian cho cuộc ngừng bắn bắt đầu vào ngày 27/2, hiệp định này đã giúp Nga giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Syria. Số phi vụ không kích của Nga đã giảm từ 80 xuống 60 trong 20-30 ngày, có nghĩa một số máy bay đã trở về nước. Ông không cho biết có bao nhiêu chiến đấu cơ sẽ tiếp tục ở lại Syria và Assad đã được thông báo kế hoạch rút quân của Nga cùng ủng hộ quyết định này.

Putin ca ngợi Tổng thống Syria về sự sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình. “Rõ ràng chúng tôi đã rất kiềm chế, đây là sự cố gắn chân thành để giải quyết hòa bình và sẵn sàng thỏa hiệp cũng như đối thoại”.

Phi đội máy bay cường kích Su-25 chuẩn bị hạ cánh tại một căn cứ không quân Nga ở Primorsko-Akhtarsk, miền nam nước Nga sau khi trở về từ Syria, Thứ 4 ngày 16-3-2016.

Phi đội máy bay cường kích Su-25 chuẩn bị hạ cánh tại một căn cứ không quân Nga ở Primorsko-Akhtarsk, miền nam nước Nga sau khi trở về từ Syria, Thứ 4 ngày 16-3-2016.

Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng rằng việc rút  một phần lực lượng quân đội Nga từ Syria sẽ gửi đi một “tín hiệu tích cực quan trọng” và sẽ giúp cho cuộc hòa đàm Syria bắt đầu tại Geneva hôm thứ Hai tốt hơn.

Trong khi ca ngợi hợp tác với Hoa Kỳ trong việc đàm phán ngừng bắn, Putin cũng cảnh báo rằng phần còn lại của quân đội Nga ở Syria sẽ luôn sẵn sàng hành động để chống lại bất kỳ nhóm nào vi phạm lệnh ngừng bắn.

“Nếu cần thiết, Nga có khả năng xây dựng lực lượng trong khu vực theo yêu cầu để đáp ứng với tình hình trong một vài giờ theo nghĩa đen và sẵn sàng sử dụng toàn bộ kho vũ khí của chúng tôi. Chúng tôi không muốn làm điều đó… và chúng tôi tin tưởng mong muốn của tất cả các bên, các nhà chức trách Syria cùng phe đối lập tuân thủ tiến trình hòa bình”.

Mặc dù không nêu tên một quốc gia cụ thể nhưng ông Putin nói rằng “đã cảnh báo cho tất cả các quốc gia liên quan” về lập trường của Nga sẽ tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào nếu đe dọa đến quân sự của Nga và cũng giúp quân đội Syria cải thiện hệ thống phòng không. Cảnh báo muốn nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ vì đã bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga và Saudi Arabia nước đang xem xét gửi quân tới Syria.

“Không nước nào có quyền xâm phạm không phận đến một quốc gia có chủ quyền Syria”.

Quân đội Syria sẽ tiếp tục gia tăng tấn công vào Palmyra để đẩy lui IS ra khỏi thành phố này và Nga sẽ cung cấp toàn bộ các loại hỗ trợ cho quân đội Assad.

“Bao gồm hỗ trợ tài chính, bàn giao vũ khí và thiết bị quân sự, giúp đỡ trong việc đào tạo, tổ chức và hợp tác của các lực lượng vũ trang Syria, hỗ trợ tình báo, giúp đỡ về lập kế hoạch trong nhiệm vụ chiến đấu,” ông nói thêm rằng Nga cũng sẽ tiếp tục yểm trợ trực tiếp cho quân đội Syria.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin: Nga có thể xây dựng lực lượng tại Syria trong “một vài giờ””:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Putin bây giờ nổ cũng như dư luận viên, có khi chính ông ta là DLV mà cũng không biết, vì nói dối lâu ngày thành quen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề