Eydman: Nền kinh tế Nga bị khai tử không phải vì những nguyên nhân như bạn nghĩ

1464173989_shutterstock_127318157-copy

 

Giá dầu mỏ thấp và biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Liên bang Nga – không phải là yếu tố đã giết chết nền kinh tế Nga. Đó là ý kiến của Igor Eydman, nhà xã hội học Nga, trong bài viết của ông đăng trên tờ Obozrevatel.

Theo ông, nền kinh tế Nga hiện ở tình trạng  không còn phản ứng với sự tăng giá dầu và “bị trơ” trước các biện pháp trừng phạt, nhưng tác nhân mà thực sự khai tử nền kinh tế nga, đó là tham nhũng, và hệ thống quản lý không hiệu quả.

Theo Eydman, nguyên nhân cuộc khủng hoảng ở Nga  không chỉ  do lệnh trừng phạt của phương Tây. Lệnh trừng phạt chỉ là một nguyên nhân gián tiếp. Giá dầu mỏ đối với Liên bang Nga  còn quan trọng hơn, nhưng ngay cả sau sự sụp đổ giá dầu thì nền kinh tế Nga vẫn có thể trụ vững được tương đối lâu dài. Nhà xã hội học tin chắc  rằng Kinh tế Nga bị lao dốc nhanh như vậy là do hệ thống điều hành tổng thể. Ở Nga hiện  không thể kiểm soát nổi hệ thống này, Eydman nhận xét và Chủ nghĩa Putin đã dẫn nền kinh tế  vào khủng hoảng. Có thể so sánh với tình hình hiện tại với sự sụp đổ của Liên Xô – một nền kinh tế kém hiệu quả đã khai tử  một quốc gia rộng lớn.

Nguyễn Hoàng Lân theo replyua.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề