Giám đốc tình báo Mỹ ủng hộ cấp vũ khí cho Ukraine

Quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ hôm thứ Năm nói rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine để chiến đấu với quân ly khai được Moscow hậu thuẫn sẽ khơi ra một “phản ứng tiêu cực” từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nói rằng cá nhân ông ủng hộ Washington cung cấp “hỗ trợ sát thương” cho Kiev.

Xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông James Clapper, giám đốc tình báo quốc gia, nói rằng dù những hành động của ông Putin khó tiên đoán, quyết định của Mỹ vũ trang Ukraine có thể dẫn tới việc Nga cung cấp “vũ khí có độ tinh vi cao hơn” cho quân ly khai.

Ông Clapper cho biết cá nhân ông muốn cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine hơn, nhưng nói thêm rằng đây là “quan điểm cá nhân” của ông và “không đại diện cho chính sách chính thức của cộng đồng tình báo.”

Giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ vẫn đang cân nhắc vũ trang Ukraine. Lực lượng quân đội của Ukraine nhiều lần đã không thể địch lại quân ly khai.

Ông Clapper cho biết việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine để Kiev có thể theo đuổi hội nhập phương Tây “sẽ là rất khó khăn, chí ít là như vậy.”

Ông Clapper nói ông tin rằng ông Putin không quyết chiếm trọn cả Ukraine, nhưng muốn có một “thực thể” ly khai ở miền đông Ukraine bao gồm hai khu vực Donetsk và Luhansk. Ông nói Nga cũng đang muốn có một “cầu nối lục địa tới Crimea,” bán đảo mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm ngoái, và thành phố cảng Mariupol, nơi mà lực lượng ly đã nã pháo vào cuối tháng 1.

Ông nói ông không cho rằng phiến quân định sẽ mở một cuộc tấn công “sắp sửa xảy ra” nhắm vào Mariupol, nhưng muốn “tái bố trí lực lượng” và “chờ tới mùa xuân” để phát động cuộc tấn công nhắm vào Mariupol.

Tại cùng buổi điều trần này ở Thượng viện, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Vincent Stewart, nói với Ủy ban rằng viện trợ sát thương cho Ukraine “sẽ không thể được điều tới đủ nhanh chóng hoặc thay đổi cán cân sức mạnh trên thực địa.”

Khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain thách thức tính logic của nhận định này, ông Stewart đáp rằng quân ly khai và người Nga hậu thuẫn họ “có thể tái tiếp liệu nhanh hơn với những loại vũ khí hạng nặng hơn rất nhiều so với vũ khí mà chúng ta có thể cung cấp.”

Chính quyền Tổng thống Obama đang chịu áp lực từ Thượng nghị sĩ McCain và những nhà lập pháp khác đòi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Mỹ đã cung cấp thiết bị phi sát thương cho chính phủ Ukraine.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề