Chiến binh muốn nhanh chóng xâm nhập vào Ukraina và sẵn sàng chiến đấu

Kế hoạch của Kremlin tại  Donbas: Chiến binh muốn  nhanh chóng xâm nhập vào Ukraina và sẵn sàng chiến đấu.

Thời gian ngừng bắn  hiện nay đang có lợi cho Ukraina, theo Oktisyuk Anatoly, nhà phân tích cao cấp tại ICDT (trung tâm quốc tế về nghiên cứu phát triển).

Việc nối lại chiến sự ở Donbas là không thể tránh khỏi nếu Kremlin sẽ không thể thực hiện kịch bản “tái hòa nhập LNR-DNR tự trị” với Ukraine.

Moscow và các chiến binh đang cố gắng thực hiện kịch bản của họ trong Donbas, “tái hòa nhập” lãnh thổ bị chiếm đóng  Donetsk và Lugansk vào Ukraine. Nếu kế hoạch của họ không thành công, những kẻ khủng bố có thể sẽ gia tăng đụng độ chiến sự mới.

Các bế tắc ở miền đông Ukraine Nga không chỉ tốn kém về  chi phí tài chính, mà còn những rủi ro, tai tiếng về uy tín. Dưới con mắt của quốc tế thì tình hình ở Donbass cho thấy không có tiến triển đáng kể. Kết quả là, phương Tây không  giảm bớt lệnh trừng phạt, và Kiev thì không vội vàng nhượng bộ Moscow và  tài trợ cho chiến binh  và các lãnh thổ bị chúng chiếm đóng.

Thời gian ngừng bắn đang có lợi cho Ukraine, đó là thời gian  có giá trị để tiến hành  cải cách và củng cố quốc phòng của đất nước. Trong khi đó, tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass tình trạng hỗn loạn và bạo lực ngày càng  gia tăng. Thiếu việc làm và không có tiền lương trong nhân dân ảnh hưởng xấu đến uy tín của “chính quyền” tụ xưng và chính phủ Nga, kẻ đã từ chối không trợ cấp cho họ.

Vì thế , điện Kremlin tìm  mọi cách tăng cường  khởi động lại và giải quyết tình hình Donbas. Đó là lý do tại sao chính phủ Nga đã vạch ra một kịch bản “tái hòa nhập LNR-DNR  tự trị” vào Ukraine.

Điều này lý giải các phát biểu của Oleg Tsarev, Alexander Zakharchenko và các phần tử ly khai khác về ” Ukraine thống nhất”, khởi đầu của phân cấp, cuộc bầu cử hội đồng địa phương, chi trả các phúc lợi  xã hội và v.v. Còn truyền hình Nga gần đây tuyên truyền rất nhiều về việc  Ukraine “không muốn” tiếp nhận các khu vực Donbass bị chiếm đóng vào  thành phần của mình.

Điện Kremlin thi rêu rao rằng nếu Kiev vẵn tiếp tục bỏ qua những “sáng kiến ​​tái hòa nhập”, thì các DNR và LNR sẽ phải thiết lập quyền kiểm soát địa giới hành chính của vùng Donetsk và Lugansk và bắt đầu chiến đấu cho “độc lập” của họ.

Trong trường hợp đó, việc nối lại chiến sự trong Donbas thực sự là không thể tránh khỏi.

Oktisyuk Anatoly

http://apostrophe.com.ua/article/politics/2015-05-31/planyi-kremlya-na-donbasse-boeviki-rvutsya-v-sostav-ukrainyi-i-gotovyi-voevat/1789

Nguyễn Hoàng Lân lược dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Chiến binh muốn nhanh chóng xâm nhập vào Ukraina và sẵn sàng chiến đấu”:

  1. Thắng viết:

    Bài phân tích khá logic và rất chính xác, Nga ko đủ sức kéo dài mãi ván cờ nên sẽ tìm cách kết thúc nhanh chóng, khả năng xảy ra 1 cuộc chiến tổng lực của ly khai là rất cao, và Nga sẽ tuyên bố vì Ukraina vi phạm thỏa thuận nên ko nói đc ly khai

  2. Do Phu Doan viết:

    de tranh khoi chien tranh quay tro lai UKRAINE chi con cach dung my nhan ke -cho co nguoi dep -nguoi viet -xam nhap vao ju putin thoi …hahahahha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề