Vừa rời Việt Nam, ông Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông “là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại”

Trong bài phát biểu sáng qua ở Singapore, ông Tập Cận Bình nói rằng Biển Đông “là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại” và các nước ngoài khu vực cần tôn trọng nhu cầu của các quốc gia Châu Á về một “môi trường hòa bình và ổn định” để phát triển.
Ông Tập đưa ra phát biểu trên tại Đại học Quốc gia Singapore. “Vấn đề quan trọng nhất mà các quốc gia Châu Á đang đối mặt là làm thế nào đạt được phát triển bền vững và nhanh chóng, điều đó cần môi trường hòa bình và ổn định”. “Đó là nền tảng chung lớn nhất cho các nước trong khu vực, và các nước bên ngoài cần hiểu và tôn trọng điều đó cũng như đóng góp tích cực”.

Phát biểu này rõ ràng nhằm vào Mỹ, nước vừa đưa tàu vào tuần tra ở khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa, cũng như việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông để thể hiện ủng hộ tự do hàng hải.

Ông Tập thừa nhận rằng các nước Đông Nam Á lo ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, song ngang nhiên tuyên bố rằng “các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại, và chính phủ Trung Quốc phải nhận trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích hàng hải hợp pháp của họ”.

Cố tình đánh lừa dư luận, ông Tập nói “Tự do hàng hải không bao giờ là vấn đề và sẽ không bao giờ là vấn đề, vì hơn ai hết Trung Quốc chính là nước cần sự di chuyển hàng hải êm đẹp nhất”.

Ông cũng nói rằng “một số nước đã làm quá mối đe dọa từ Trung Quốc”, vì “do họ phớt lờ lịch sử, văn hóa và chính sách hiện thời của Trung Quốc, hoặc do họ hiểu nhầm và định kiến, và có thể vì một số lý do nào đó.
Bỏ qua thực tế hành xử hung hăng đe dọa của Trung Quốc, ông Tập nói Đông Nam Á có thể có lợi từ quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Trung Quốc.

Nguồn laodong.com.vn 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Vừa rời Việt Nam, ông Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông “là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại””:

  1. Cao Nam viết:

    Biển Đông là không gian sinh tồn của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc (TQ) cho rằng để trở thành siêu cường thực sự họ cần sở hữu độc chiếm Biển Đông. Đây là mấu chốt xung đột Việt – Trung và càng diễn biến phức tạp khi TQ phát triển. Thời gian qua, TQ đã quyết liệt thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông, bất chấp dư luận quốc tế. Điều này cho thấy TQ có thể xác lập về thời gian, lộ trình, kịch bản độc chiếm Biển Đông. Đối với các nước, tranh chấp đảo không quan trọng, vấn đề tự do hàng hải, hàng không mới là quan trọng; và Biển Đông phải là vùng biển quốc tế, TQ không thể sở hữu. Nhưng một khi chiếm hết đảo Hoàng Sa, Trường Sa và kiên cố, quân sự hoá, TQ hoàn toàn khống chế Biển Đông. Do vậy, cần dư luận mạnh mẽ phản đối; cần sử dụng biện pháp pháp lý quốc tế; cần tăng cường hợp tác quốc phòng, nhất là với Mỹ – quốc gia duy nhất đủ sức ngăn chặn dã tâm TQ – mới có thể từng bước ngăn chặn, làm phá sản mưu đồ thôn tính Biển Đông trong thời gian Tập cầm quyền. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề