Thủ tướng Đức “thật kinh hoàng các cuộc ném bom của Nga ở Syria”

AP –  ANKARA – Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã thống nhất về một loạt các biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, trong đó có một sáng kiến ngoại giao chung nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào các thành phố lớn nhất của Syria.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà “không chỉ kinh hoàng mà rất kinh hoàng” bởi những đau thương mà người dân Syria đang phải gánh chịu từ những cuộc ném bom chủ yếu của không quân Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẽ trình một nghị quyết lên Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các bên phải ngay lập tức ngăn chặn các cuộc tấn công vào dân thường.

Chủ đề chính trong cuộc đàm phán tại Ankara giữa hai nước đưa ra các biện pháp để giảm bớt dòng người di cư vào châu Âu chủ yếu thông các cuộc vượt biển nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 24 người di cư đã bị chết trong một vụ lật thuyền tại Vịnh Edremit, bốn người khác đã được cứu sống.

Trong năm ngoái có hơn 1,1 triệu người đã tới Đức khiến bà Merkel đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng không chỉ từ các đảng đối lập mà ngay cả trong nội bộ đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo cầm quyền về việc thay đổi chính sách mở cửa với người di cư.

Thổ Nhĩ Kỳ dưới áp lực của Liên minh châu Âu cũng đang lâm vào cảnh khó khăn khi buộc phải cho phép 35.000 người Syria hiện đang tập trung tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ di cư vào nước này. Đây là những dân thường Syria phải chạy trốn khỏi Aleppo khi quân chính phủ tấn công vào thành phố này. Cửa khẩu biên giới Oncupinar của Thổ Nhĩ Kỳ, đối diện với cửa khẩu Bab al-Salameh Syria trong ngày thứ tư vẫn đóng cửa, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ những thường dân bằng cách lập một trại tin nạn gần đó.

Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục cho nhóm người này nhập cư hay không vì họ đã gần quá tải khi 2,5 triệu người tị nạn Syria nhập cảnh vào nước này. Nhưng theo nguồn tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục cho người tị nạn nhập cảnh.

“Chúng tôi đang lo lắng rằng nếu tiếp tục mở cửa người di cư sẽ gia tăng nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ,” Burak Karacaoglu phát ngôn viên chính phủ phụ trách về từ thiện nói. “Chúng tôi lo ngại về các cuộc không kích nhắm vào khu vực dân cư. Đây là hậu quả (thường dân phải chạy trốn) đối với dân thường”.

Merkel cho biết, “trong vài ngày qua chúng tôi đã có khoảng thời gian không chỉ kinh hoàng mà rất kinh hoàng bởi các cuộc ném bom gây đau khổ cho hàng chục ngàn dân thường – Chủ yếu do phía Nga thực hiện”.

“Trong những trường hợp như vậy các cuộc đàm phán hòa bình sẽ khó diễn ra, vì vậy tình hình này phải được nhanh chóng kết thúc”.

Còn ông Davutoglu nói về thành phố Aleppo “đây là cuộc vây hãm thật sự nhưng không chính thức. Chúng tôi đang trên bờ vực của một thảm kịch mới về con người”.

“Không ai có thể tha thứ hay bày tỏ sự khoan dung đối với các cuộc tấn công của không quân Nga. Thực tế các vụ không kích này là cuộc thảm sát dân tộc và nhiều người bao biện rằng dù sao thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chăm sóc người tị nạn Syria,” Davutoglu nói. “Đừng ai mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ một mình đảm nhận gánh nặng này”.

Ông Davutoglu và bà Merkel đã thống nhất hai nước sẽ  thành lập một nhóm cứu trợ khẩn cấp để giúp đỡ cho người tị nạn Syria tại biên giới. Ồng cũng cho biết thêm những người tị nạn này sẽ được vào Thổ Nhĩ Kỳ “khi cần thiết”, mà không cần thêm các thủ tục.

Về phía bà Merkel nói rằng lãnh đạo hai nước đã thảo luận về việc kết hợp tuần tra bờ biểnn của Thổ Nhĩ Kỳ với cơ quan biên giới Frontex của E.U..

Trong cuộc họp sắp tới giữa các Bộ trưởng Quốc phòng khối Nato sẽ thảo luận về “đến mức độ nào NATO có can thiệp vào tình hình giám sát trên biển” và hỗ trợ công việc bảo vệ bờ biển cùng Frontex.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề