Tháng Chín sẽ là bài thử nghiệm cho ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện vẫn được cử tri ủng hộ với tỷ lệ rất cao tuy nhiên các đảng đối lập Nga nói với tờ CNBC rằng tổng thống của họ có thể sẽ nhìn thấy sức mạnh từ các đảng này và sẽ là cuộc thử nghiệm cho Đảng nước Nga thống nhất trong kỳ bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người ở phương Tây đã bị bịt kín thông tin bằng những tít của bài báo viết rằng ông Putin được hơn 80% cử tri Nga ủng hộ. Nhưng tôi nghĩ có nhiều việc đang phản ánh trước mắt”. Theo ông Vladimir Milov lãnh đạo Đảng Dân chủ lựa chọn của Nước Nga được xem là đảng đối lập lớn nhất so với Đảng nước Nga thống nhất của ông Putin.

“Cá nhân ủng hộ Tổng thống là có, nhưng nhiều người Nga không hài lòng với hệ thống, với các chính sách kinh tế trong nước. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một bài kiểm tra trong tháng Chín trong các cuộc bầu cử quốc hội mà tôi và các đồng nghiệp sẽ sử dụng như một bước quan trọng để nước Nga dân chủ”.

“Trong thực tế bạn luôn mong đợi Putin duy trì quyền lực và vẫn kiểm soát trong một thời gian tới. Nhưng  nhưng quan trọng chúng ta đang di chuyển trong một quỹ đạo rất khó lường và tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử quốc hội trong tháng Chín sẽ được kiểm tra thực tế: Người Nga có thực sự hỗ trợ hệ thống này và độc tài của đảng cầm quyền trong nhiều năm qua hay họ muốn có một số thay đổi và chuyển đổi, mặc dù thực tế rằng Putin có thể sẽ tiếp tục duy trì quyền lực.”

Trong những năm gần đây các đảng đối lập có chí hướng giống nhau đã liên minh lại, họ đã nỗ lực thách thực lại sự thống trị của Đảng nước Nga thống nhất, nhưng một số đã bị tan rã.

Trong khi đó, ông Putin, một nhà lãnh đạo đã gieo trồng những khó khăn cho nước Nga vẫn có tỉ lệ tín nhiệm cao. Theo thăm dò của Trung tâm độc lập Levada có tới 82% người Nga vẫn ủng hộ ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Trong vài năm gần đây nền kinh tế Nga đã trải qua những biến động vì biện pháp trừng phạt từ phương Tây đối với hành động xâm lược Ukraina. Những hành động của ông Putin đã làm tổn hại tới uy tín và thương mại của Nga với phần lớn các nước trên thế giới. Đồng thời sự sụt giảm mạnh của giá dầu đã làm doanh thu chính phủ giảm xuống và những người sống dưới mức nghèo khổ của Nga đang tăng, tất cả các yếu tố có thể làm lu mờ sự nổi tiếng của Putin.

Milov nói rằng riêng Đảng dân chủ không có cơ hội để thách thức Putin nhưng cơ hội sẽ mở ra khi Đảng nước Nga thống nhất có thể mất đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng Chín sau 13 năm thống trị.

“Một quốc hội bù nhìn là một phần rất quan trọng để củng cố quyền lực cho ông Putin và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thay đổi điều đó cùng với các lực lượng khác nhau khác và đảng Dân chủ sẽ đóng một vai trò trong việc này.”

Là một chính trị gia đối lập ở Nga không phải là dành cho những người yếu tim. Năm ngoái, một chính trị gia đối lập chính Boris Nemtsov bị ám sát. Milov cho biết ông không cảm thấy an toàn nhưng nhiệm vụ của ông là phải ở lại trong nước.

“Chúng tôi không cảm thấy an toàn, nhưng chúng tôi không muốn nói về an toàn cá nhân. Đó là mục tiêu cuối cùng của điện Kremlin, mục tiêu của các vụ giết người như Nemtsov là để dọa chúng tôi rời khỏi chính trị, là buộc chúng tôi phải rời bỏ quê hương thành người tị nạn, nhưng chúng tôi sẽ không đi đâu cả, chúng tôi ở lại Nga chấp nhận và thách thức mọi rủi ro”.

Đức Dũng (theo CNBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề