Mỹ coi Venezuela là mối đe dọa quốc gia, Venezuela đáp trả

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9-3 ban hành sắc lệnh hành chính tuyên bố Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 cá nhân tại Venezuela.

Người phát ngôn của chính phủ Mỹ Josh Earnest cho biết chính quyền Mỹ đã phong tỏa tài sản của những quan chức trên tại Mỹ và cấm họ sang Mỹ.

Kể từ năm 2010 đến nay, hai nước đã ngừng trao đổi đại sứ do những bất đồng liên quan đến tình hình chính trị của Venezuela. Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela xuống mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro lên cầm quyền tại quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu mỏ vào năm 2013.

Động thái trên được coi là hành động “trả đũa” việc ông Maduro ngày 28-2 tuyên bố sẽ cấm cấp thị thực đối với một loạt quan chức Mỹ bị Venezuela xếp vào danh sách “khủng bố”, đồng thời áp đặt hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả công dân Mỹ đến Venezuela nhằm đáp lại sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Venezuela.

Trước đó, chính phủ Mỹ bày tỏ quan ngại về cái mà họ gọi là “sự hăm dọa” của chính phủ Venezuela đối với những chính trị gia đối lập Venezuela. Ông Earnest cáo buộc các quan chức Venezuela trong quá khứ cũng như hiện tại đã vi phạm quyền công dân và có hành vi tham nhũng.

Căng thẳng leo thang khi chính phủ Venezuela ngày 2-3 yêu cầu trong vòng 15 ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela phải cắt giảm hơn 80% nhân sự, theo đó giảm số lượng nhân viên từ 100 người hiện nay xuống còn 17 người. Lý do được Bộ Ngoại giao Venezuela đưa ra là để ngang bằng với số lượng biên chế của Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ.

Phản ứng ngay sau khi Mỹ tuyên bố Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tố cáo động thái trên là hành động mang tính can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, đồng thời khẳng định chính phủ Venezuela sẽ có những biện pháp đáp trả thích hợp động thái của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng lập tức triệu Đại biện lâm thời tại Mỹ Maximilien Arvelaiz về nước để tham vấn khẩn cấp.

Theo Kinh Tế sài Gòn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề