Nga rất có nguy cơ khi dọa kiện Ukraina ra tòa để trả $3 tỷ – chuyên gia

Nga có thể phải chịu những rủi ro nghiêm trọng nếu không chấp nhận các điều khoản của Ukraina về tái cơ cấu nợ của khoản $ 3 tỷ USD, và quyết định đi kiện.

Về quan điểm này chuyên gia kinh tế Boris Kushniruk đã bày tỏ cho báo ” finance.obozrevatel, khi cho ý kiến ​​về các mối đe dọa của Nga sẽ khiếu nại lên các cơ quan tư pháp và IMF, nếu Kiev không trả đầy đủ toàn bộ số nợ.

“Rủi ro đối với Nga  là gì?  Đặc biệt trong trường hợp này: Ukraina nhận thấy khoản nợ này là khoản nợ cho chủ nợ tư nhân, nhưng Nga lại cho rằng đây là khoản nợ đối với nhà nước, trên thực tế khoản cho vay đã được thực hiện thông qua một văn bản sắp đặt tư nhân.  Do đó, nếu Nga không đồng ý thỏa thuận với Ukraina như một tư nhân cho vay, thì lúc đó ở họ chỉ còn cách thực sự duy nhất là đưa ra tòa án Stockholm. Nhưng để làm được điều đó họ không có thể làm được nếu là trên tư cách như một tư nhân mà là trên tư cách như một nhà nước. Và trong trường hợp này, Ukraina sẽ đưa ra đòi hỏi phản tố lại nhân sự kiện sáp nhập Crime và bằng các sự kiện ở Donbass. Và lúc đó chúng ta sẽ xem ai cần phải trả nợ cho ai “- Kushniruk cho biết.

Nhà kinh tế cho rằng những cáo nghị của Nga về sẵn sàng kiện tụng ra tòa khó có thể thực hiện được.

“Thay vào đó, họ (Nga – nb) sẽ quyết định để ” vứt bỏ hành lý “, có nghĩa là sẽ bán cổ phần của mình cho các chủ nợ tư nhân, thậm chí có thể bán cho những người nước ngoài, mà các điều kiện cho họ tương tự như đối với những người khác” – Kushniruk kết luận.

Nhớ lại hôm thứ Hai, ngày 7 tháng Chín, Bộ trưởng Bộ Tài chính Liên bang Nga Anton Siluanov nói rằng Nga sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán với Ukraina về tái cơ cấu các khoản vay của Nga $ 3 tỷ USD, và trong trường hợp Ukraina không trả nợ, Nga dự định sẽ khởi kiện và khiếu nại lên IMF.

Như “Observer” đã đưa tin, quan điểm của Ukraina ở chỗ là Liên bang Nga không muốn tham gia vào ủy ban của các chủ nợ, sẽ không có được những điều kiện tốt hơn về các khoản cam kết nợ của Ukraina hơn các chủ nợ khác. Về điều này Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố.

Tẩu Vi theo Finance.obozrevatel


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề