Ủy ban châu Âu: Cuộc đàm phán khí đốt Nga – Ukraine tại Berlin bị hoãn

Cuộc đàm phán khí đốt giữa Nga – Ukraine do EU làm trung gian tại Berlin  đã bị hoãn lại và thảo luận kỹ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels vào tuần tới. Theo thông báo của EU.

Mục tiêu của cuộc đàm phán vào ngày 20 tháng 3 tại Brussels vừa qua là để bảo đảm Nga giao hàng khí đốt cho Ukraine qua mùa đông tiếp theo, cũng như nguồn cung cấp đến châu Âu.

Hai bên đang đàm phán trong bối cảnh cuộc ngưng bắn run rẩy giữa lực lượng Kiev và phiến quân ly khai do Moscow hậu thuẫn.

Các vòng tiếp theo của cuộc đàm phán “đã được dời lại,” theo tin từ Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU tuyên bố, xác nhận một báo cáo trước đó AFP.

“Thay vào đó các bên sẽ gặp nhau tại Brussels ở cấp kỹ thuật trong tuần tới” Ủy ban châu Âu cho biết thêm.

Một nguồn tin chính phủ tại Kiev cho AFP biết “phía Nga đã từ chối là một phần của cuộc đàm phán tại Berlin … vì vậy nên đã không diễn ra.”

“Cuối cùng người Nga đã từ chối mà không đưa ra lý do”, nguồn tin cho biết.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Năng lượng thuộc Uỷ ban Châu Âu Maros Sefcovic thông tin lạc quan về việc cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

“Tôi hoan nghênh những tiến bộ mà Nga và Ukraine đã đạt được cho đến nay,” Ông Sefcovic tuyên bố.

“Tôi tin tưởng rằng cuộc đàm phán cấp chuyên gia sẽ chuẩn bị mặt bằng cho cuộc họp tiếp theo ở cấp chính trị, trong đó dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Tư”.

Nga và Ukraine đã đồng ý trong tuần cuối cùng để mở rộng thỏa thuận đã đạt được năm ngoái cho ba tháng để trang trải nguồn cung vào mùa đông đến cuối tháng Ba năm 2015.

Andriy Kobolev, giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz trước đó đã nói trong cuộc họp báo ở Brussels rằng “chúng tôi sẽ đàm phán một gói 12 tháng” ở vòng tiếp theo.

“Chúng tôi muốn nó sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất có thể mặc dù tình hình của chúng tôi vẫn ổn định trong ba tháng tới,” Kobolev nói.

Tại trụ sở của Nato Kobolev phát biểu ông sẽ tới thăm thường xuyên để luôn giữ thông tin cho bạn bè cập nhật thường xuyên vì “tình hình chung là khá khó khăn và khí đốt và năng lượng luôn là một trong những yếu tố của cuộc chiến tranh lai” được tiến hành bởi Nga.

Ông cũng sẽ gặp các quan chức Ủy ban để thảo luận về việc thiếu tiền, Ukraien cần 1,5 tỷ USD tiền mặt từ các quỹ của Ngân hàng và các tổ chức nước ngoài để mua sáu tỷ mét khối khí.

EU hy vọng một thỏa thuận có thể đạt được để đảm bảo nguồn cung cấp vào cuối năm 2016, khi một ban trọng tài quốc tế ở Stockholm đang xem xét phán quyết về vụ tranh chấp giữa hai bên nổ ra sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề