Người Nga và người Mỹ ngày càng có tư tưởng tiêu cực về nhau

Tư tưởng chống Mỹ tại Nga hiện tại mạnh hơn so với những năm cuối thập niên 1980, khi Liên Xô vẫn tồn tại.

Đại đa số người Nga – hơn 80% – hiện tại xem Mỹ là tiêu cực, theo một cuộc thăm dò của Trung tâm độc lập Levada. Con số này đã tăng gấp đôi trong năm qua.

Đường màu đỏ đại diện cho thái độ tiêu cực đối với Mỹ và đường màu xanh đại diện cho thái độ tích cực (đồ thị bắt đầu từ năm 1990 và cho đến năm 2105)

A_staggering_number_of_Russians-bc186baf76da14848fbfdc6d2768c9a4

Tư tưởng chống Mỹ một phần là do công tác tuyên truyền không ngừng từ điện Kremlin, sự tuyên truyền này xuất phát từ đài truyền hình Nga và báo chí.

Ông Vitaliy Katsenelson người gốc Nga  chuyển đến Mỹ vào năm 1991, cập nhật thông tin từ truyền thông Nga liên tục trong một tuần và đã nhận xét về mức độ ảnh hưởng của nó đối với bản thân như sau:

Thật khó có thể giữ vững quan điểm trước đây, sự nghi ngờ lớn dậy đối với bản thân khi bạn xem truyền hình Nga trong một tuần. Sau đó bạn phải nhắc nhở bản thân rằng [Tổng thống Vladimir] Putin của Nga bóp nghẹt báo chí. Báo chí tự do một thời gian ngắn tồn tại sau khi Liên Xô sụp đổ đã biến mất – Putin đã giết chết nó. Chính phủ kiểm soát hầu hết các kênh truyền hình, radio, và báo chí. Những gì nhìn thấy trên truyền hình Nga, đọc bản tin và đài phát thanh là tuyên truyền trực tiếp từ điện Kremlin.

Các đài truyền hình Nga là nguồn tin tức chính phục vụ cho hơn 90% dân số, theo tờ The Post.

Chủ nghĩa  âm mưu Nga xuất hiện trên phương tiện truyền thông do nhà nước hậu thuẫn, khẳng định và đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những sự kiện trong đó có vụ bắn MH17 tại Ukraine.

Putin đã kích động và châm lửa vào thùng nhiên liệu dân tộc cực đoan. Trong cuộc thảo luận được phát trực tiếp trên truyền hình vào tháng Mười Hai, ông đã cáo buộc Mỹ muốn giải giáp vũ của Nga và hỏi: “Chúng ta có muốn gấu của chúng ta trở thành một con thú nhồi bông không?” Ông cũng đổ lỗi cho sự sụp đổ của đồng rub Nga vì những biện pháp cấm vận từ phương Tây.

Nhà báo Nga Vladimir Pozner nói với The Post rằng nhiều năm tuyên truyền về nhận thức của sự “làm nhục” “dẫn đến ngay tại các cấp cơ sở người ta đã chống Mỹ, điều mà trước đây không hề có”.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô nhiều người Nga quay về phía phương Tây thì trong thời gian gần đây khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây áp đặt vào Nga, họ cho rằng Hoa Kỳ không tôn trọng Nga như một đối tác tại nước ngoài và quay ra oán giận sôi sục.

Trong chiều ngược lại tại Mỹ tư tưởng chống Nga cũng đang tăng lên.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề