Đảng nước Nga thống nhất của Putin thăm dò trước cuộc bầu cử

Mặc dù Đảng nước Nga Thống nhất do người nổi tiếng sáng lập Tổng thống Vladimir Putin nhưng chỉ số tín nhiệm đang tụt giảm mạnh trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử toàn quốc chỉ vài tuần nữa sẽ diễn ra.
Theo cuộc thăm dò trong tháng tám của trung tâm độc lập Levada cho biết lượng cử tri ủng hộ đạt mức thấp nhất trong năm nay và đây là năm khó khăn cho đảng cầm quyền.
Chỉ có 31% cử tri Nga sẽ bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất nếu cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần này, giảm tám phần trăm so với tháng 7 là 39%. Vào tháng Tư số người ủng hộ là 42% gần bằng lúc bắt đầu bầu cử Quốc hội năm 2011, cũng là năm đảng mới thành lập (49%).
Trong hai năm qua Đảng nước Nga Thống nhất chịu trách nhiệm về cuộc suy thoái kinh tế trong khi đây là một trong những vấn đề hàng đầu của cuộc bầu cử sắp tới diễn ra ngày 18. Tổng thống Putin vẫn được cử tri tín nhiệm cao nhưng các Bộ trưởng dưới quyền đã giảm điểm, hàng trăm ngàn người kêu gọi sa thải Thủ tướng Dmitry Medvedev vì trả lời vụng về khi được hỏi về vấn đề kinh tế.
Bất chấp sự tụt giảm của Đảng ông Putin vẫn không có đảng nào tranh thủ chiếm được số phiếu của cử tri. Đảng Cộng sản đứng thứ hai với 10%, đảng này ủng hộ điện Kremlin. Đảng cực hữu LDPR đứng thứ ba với 9% cử tri Nga ủng hộ theo khảo sát trong tháng Bảy.
Cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn vì chỉ có 20% cử tri Nga khẳng định sẽ đi bỏ phiếu trong ba tuần tới, trong khi tháng 2 năm nay lượng cử tri đạt tới 47%.
Trong thực tế vẫn có tới 22% những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào. Có tới 15% nói rằng họ chắc chắn sẽ ở nhà trong ngày bầu cử.
Khi phần lớn các cử tri chưa quyết định và chưa biết bỏ phiếu cho đảng nào thì Đảng nước Nga Thông nhất chiếm 50% số phiếu trong cuộc thăm dò, giảm 15% so với tháng Giêng năm nay.
Đức Dũng (theo Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề