Ukraine không muốn khí đốt từ Nga: đợi cái gì

Hôm qua,nguồn khí đốt của Nga lại không đi vào Ukraine – ngoại trừ việc Nga bơm đến lãnh thổ Donbass,nơi mà kiểm soát bởi các chiến binh. Trong công ty dầu khí Ukraina “Naftogaz” cho biết, từ 01 tháng 7, đình chỉ việc mua nhiên liệu từ Nga vì thực tế rằng các cuộc đàm phán khí đốt tại Vienna vào ngày 30 tháng Sáu, các bên đã không thoả thuận được về giá, công ty độc quyền “Gazprom” đã đưa ra cái giá cho một nghìn mét khối là $ 247, còn Kiev thì chỉ đồng ý mua nếu giá không quá $ 200. “Chúng tôi sẽ mua khí đốt. Nhưng không phải của Nga vì tạm thời gái cả vẫn chưa thỏa thuận được , chúng ta sẽ mua từ các nguồn khác,” – người đứng đầu của Bộ Năng lượng Vladimir Demchishin cho biết. Và ở trong “Gazprom” thì người ta lại nói như thế này : họ đã ngừng cung cấp khí đốt, vì Ukraine đã không trả tiền trước để mua khí tháng Bảy. Một vòng đàm phán mới được dự kiến sẽ ​​vào mùa thu.

Theo lời ông Demchishin đề xuất của “Gazprom” giá trong quý thứ ba là 247 $ cho mỗi 1000 mét khối – thì cũng giống hoàn toàn như giá trong quý 2 : “Chúng tôi đã hy vọng rằng giá sẽ được xác định theo các điều khoản của” gói mùa đông “với giá giảm ít nhất là 30%, và đâu là khoảng gần $ 200.” Tổng cộng, theo Bộ trưởng, đến đầu mùa sưởi (từ 01 tháng 10), cần phải nạp để tích lũy trong các hầm chứa khí dưới lòng đất (UGS) 19 tỷ mét khối, và chúng ta tạm thời còn thiếu khoảng 7 tỷ m3. Đồng Chủ tịch Quỹ chiến lược năng lượng Dmitry Marunich nói rằng họ cần phải có thời gian ba tháng để tải nạp, vì vậy không có vấn đề với hệ thống sưởi và quá cảnh khí đốt cho EU. Những gì liên quan đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng,thì theo Bộ trưởng Năng lượng LB Nga Alexander Novak, “nguồn cung cấp đến từ tháng Hai, sẽ vẫn còn, vì nó được bao gồm trong tổng số khối lượng của hợp đồng.” Như lời ông Marunych đã giải thích cho chúng tôi là Nga xem đấy là “trì hoãn nợ” của Ukraine và nó sẽ đòi. Nhưng phía chúng ta đã tuyên bố rằng sẽ không trả tiền nguồn cung cấp khí đốt cho các lãnh thổ mà chúng ta không được kiểm soát.

_01_207

Những gì chúng ta có.

“Chúng ta bây giờ  mua khí đốt chỉ ở Slovakia: Từ ngày 01 Tháng Bảy, đã có đăng ký mua 13,6 triệu mét khối. Trong tháng sáu từ châu Âu đã nhận được 789 triệu mét khối, nhiều hơn 36% so với mua ở Liên bang Nga” -Trưởng ban Quan hệ công chúng của công ty “Ukrtrans¬gaz” Maxim Bielawski cho biết. Theo ông Marunych, điều này là không đủ. “Sau khi ngừng cung cấp khí đốt từ Nga , tối đa nhất chúng ta có thể chuyển đảo ngược từ Châu Âu – là 1,86 tỷ mét khối mỗi tháng -chuyên gia ước tính – Về giá cả khí đốt châu Âu, thì tương đương với giá của ” Gazprom đưa ra đề xuất với chúng ta là khoảng “- $ 245-250 mỗi 1.000 m3, tùy thuộc vào các điều kiện của hợp đồng. Nhưng tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán với Liên bang Nga và Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục: chúng ta không nghĩ ra bất cứ điều gì tốt hơn ngoài việc cảnh báo châu Âu là mùa đông sẽ lạnh, để họ đưa tiền mua khí đốt. Sau đó, Từ tháng 9 sẽ thương lượng với Nga, và tiền châu Âu để bơm khối lượng khí cần thiết . ”

Tiêu thụ

Trong mọi trường hợp, người dân sẽ luôn có nhiên liệu, các nhà chức trách khẳng định. Ở công ty dầu khí  “Naftogaz” người ta nói rằng họ có đủ khí được sản xuất tại các doanh nghiệp nhà nước, và khoản còn thiếu 6,5-7 tỷ mét khối cho các doanh nghiệp năng lượng công cộng thì sẽ mua từ các công ty tư nhân Ucraina. Như có thể thấy từ biểu đồ Infographic, công dân sử dụng khí đốt chỉ để nấu ăn (họ có hệ thống sưởi trung tâm) – gần 42%, họ chỉ sủ dụng có 10% (1,4 triệu cu M.) Khí đốt. Tầng lớp dân chúng đại trà nhất là 5,8 triệu hộ gia đình – những người sử dụng khí để sưởi ấm nhà ở theo tiêu chuẩn tối thiểu (đến 2500 m3 mỗi năm). Nhớ lại: khí đốt dùng cho việc nấu ăn và nước nóng trong suốt cả năm có giá là 7.19 UAH / m3, để sưởi ấm nhà từ 1 Tháng Mười – 30 Tháng 4 là 3.6 UAH, từ 1 tháng năm – 30 Tháng Chín – 7.19 UAH.

Theo segodnya


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraine không muốn khí đốt từ Nga: đợi cái gì”:

  1. Phạm Trang viết:

    muốn thoát Nga là phải như vậy >>> khôgn phụ thuộc thì sẽ thoát Nga nhưng sau đấy lại phụ thuộc ai nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề