Dồn vào góc tường. Tại sao Nga ngừng cung cấp than cho Ukraine

Chiến tranh than. Sau vụ scandan tham nhũng về việc cung cấp than từ Nam Phi và tuyên bố chính trị của ông Yasheniuk đã cho Nga thêm một con bài năng lượng.

Mối đe dọa thiếu cung cấp năng lượng mùa đông này đối với người dân Ukraine đã trở nên hiện thực hơn. Scandan xung quanh việc cung cấp than từ Nam Phi  dẫn đến việc phá vỡ một phần hợp đồng chưa kịp lắng xuống thì ngày 21/11 không thông báo lý do phía Nga ngừng cung cấp than của mình cho Ukraine. Việc này đã được Bộ trưởng Bộ năng lượng và công nghiệp than Prodan khẳng định.

Việc bốc dỡ than giàu năng lượng của Nga cho Hollding DTEK của Akhmetov và cho cả công ty Centrenergo (thuộc nhà nước) đã bị dừng lại. Nếu việc xuất khẩu không được phục hồi thì chính quyền Ukraine sẽ buộc phải thỏa thuận việc vận chuyển than từ lãnh thổ của DNR và LNR.

Ligabusinessinform đã xác định tại sao việc ngừng cung cấp than của Nga là một quyết định chính trị và nó sẽ dẫn đến đâu.

Chỉ chính trị – và không có chút riêng tư nào.

Lãnh đạo một trong những công ty năng lượng Ukraine đã kể cho Ligabusinessinform về việc những công ty Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine.

“Việc bốc dỡ bị ngừng vào thứ 6 thứ 7 và đến cuối tháng 11 chắc chắn sẽ không tiếp tục. Trong tháng 12 sẽ như thế nào hiện không rõ – ông nói – Quyết định ngừng cung cấp không do các nhà khai thác than của Nga. Có một quyết định từ trên xuống. Đã có gần 1000 toa than sẵn sàng để gửi đi và tuyến đường sắt cũng đã được xắp xếp theo đúng lịch trình.”

Muộn hơn, thông tin về việc ngừng cung cấp đã được Bộ năng lượng và công nghiệp than và cả hollding DTEK của Akhmetov  khẳng định. “Công ty không nhận được thông báo chính thức về việc ngừng bốc dỡ. Hiện tại chúng tôi đang cố gắng xác định nguyên nhân và hoàn cảnh của tình hình. – bộ phận báo chí của DTEK thông báo. – Trong thời điểm này công ty đã tiến hành trả trước tất cả cho các đối tác Nga theo hợp đồng đã ký và chờ đợi việc thực hiện nghĩa vụ về phía mình của các đối tác Nga.”

Không có lý do kinh tế hay kỹ thuật để ngừng cung cấp than cho Ukraine. Việc bán than Nga ở Ukraine rất có lãi, một cán bộ của Centrenergo nói với Ligabusinessinform. “Liên quan đến nhu cầu lên cao ở Ukraine, giá than năng lượng cao của Nga trong 2 tuần cuối tăng 10-15% – ông lưu ý – Nếu việc cung cấp cho Ukraine được tiếp tục lợi nhuận của các công ty Nga sẽ chỉ tăng lên”

Còn một điều nữa nói lên việc ngừng cung cấp mang tính chính trị. Ở mấy ngày cuối này việc trung chuyển than của Nga đến các cảng của Ukraine vẫn diễn ra không có bất kỳ một trở ngại nào. “Than quá cảnh đi qua Topoli ở tỉnh Kharkov, Suzemka ở tỉnh Sumskaya – một cán bộ hải quan kể – Việc cung cấp than cốc của Nga cũng không gặp vấn đề gì”.

Đại diện báo chí của công ty Nga Kuzbassrazraugol cung cấp than cho DTEK không trả lời các câu hỏi của Liga.

Kim than

Nhu cầu về than năng lượng cho các nhà máy điện là gần 1 triệu tấn một tháng. Nếu việc cung cấp từ Nga không được phục hồi, Ukraine sẽ không đảm bảo được nhiên liệu mùa đông.

Nhà cung cấp từ nam Phi, công ty Steel Mont, sau vụ bê bối lớn đã từ chối cung cấp cho Ukraine 500 nghìn tấn than, một nửa so với khối lượng tuyên bố. Việc ký những hợp đồng cung cấp than từ các nguồn cung cấp nước ngoài như Mỹ, Úc hay Việt Nam đòi hỏi không ít hơn 1 tháng. Đến thời điểm đó thì dự trữ than tại các kho của Ukraine đã cạn kéo đến việc không đủ công suất cho hệ thống điện.

Lối thoát duy nhất – thỏa thuấn với DNR và LNR về việc mua và vận chuyển than. Chỉ trong các kho dự trữ ở vùng bọ chiếm đóng đã có gần 4,5 triệu tấn than thuộc nhóm năng lượng

Sự thực là Thủ tướng Yasheniuk đã tuyên bố rằng Ukraine sẽ không mua than từ các nước cộng hòa tự phong để cung cấp tài chính cho ly khai.

“Sau scandan với than từ Nam Phi tình huống như vậy sẽ diễn ra – cựu giám đốc các vấn đề quốc tế về an toàn năng lượng Sokolovskyi nói – Thực tế là UKraine đã phụ thuộc hoàn toàn vào việc mua than của Nga. Bây giờ việc phục hồi lại cung cấp than sẽ gắn liền với một đòi hỏi chính trị nào đó”.

Evgenyi Golovatiuk

V.A.N lược dịch

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Dồn vào góc tường. Tại sao Nga ngừng cung cấp than cho Ukraine”:

  1. Tam Hang Le viết:

    Nga vẫn cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho AES của Ukr

  2. Hương Hương viết:

    Những tình huống khó khăn thế này thì chả thấy anh nào vào nói những lời hùng hồn cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề