Trung Quốc hứa tăng cường hợp tác với Nga

Ngày 08/03/2015, tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội, Ngoại trưởng Trung Quốc hứa tăng cường hợp tác kinh tế và ngoại giao với nước Nga và khẳng định rằng đây là « việc cần thiết » đối với hai nước. Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng : « Hợp tác Trung-Nga là điều cần thiết cho cả hai bên và hướng tới kết quả đôi bên cùng có lợi ».

Hiện hai nước đang có động lực mạnh mẽ và “lợi ích quan trọng để mở rộng sự hợp tác này”. Trung Quốc và Nga sẽ tích cực làm việc để vượt ngưỡng 100 tỉ đô la trao đổi mậu dịch song phương hàng năm, so với 95,3 tỉ đô la đạt được vào năm 2014. Mặt khác, Bắc Kinh và Mátxcơva « sẽ tiếp tục phối hợp chiến lược của mình để duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới ».

Hiện nay, Nga đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế suy giảm nghiêm trọng, do bị các nước phương Tây trừng phạt, đồng thời do giá dầu sụt giảm mạnh. Ông Vương Nghị đã nhắc lại sự ủng hộ không thay đổi của Bắc Kinh đối với Nga. Trung Quốc luôn ủng hộ Nga tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong đó có vấn đề ngăn chặn trừng phạt Syria.

Quan hệ thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và Nga gần đây càng gắn bó hơn, vì Trung Quốc cần các nguồn năng lượng và thị trường để xuất khẩu hàng hóa. Năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã kí khoảng 30 hiệp định trong các lĩnh vực dầu khí, điện thoại di động hay xây dựng đường sắt, đồng thời cam kết phối hợp cùng nhau để phát triển các khu vực cận đông ở vùng Siberie.

Tháng 5/2014, sau 10 năm thương lượng khó khăn, Mátxcơva và Bắc Kinh đã kí một hợp đồng lớn về việc Nga bán khí đốt cho Trung Quốc, với trị giá lên tới 400 tỉ đô la trải dài trong vòng 30 năm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã 5 lần gặp mặt vào năm ngoái. Và tháng 2/2015, ông Tập Cận Bình đã cam kết với nhà ngoại giao Nga Lavrov rằng « hợp tác song phương chỉ có thể sâu đậm hơn ».

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề