(bộ nhớ đệm: 13:46:33 19/06/2024)
Kygia
Trục xuất thương lái Trung Quốc “dụ” người dân khai thác giun bằng hóa chất
Ngày 19.9, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết đã xử phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi biên giới đối tượng Gan De Qiang (SN 1975, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) vì đã hướng dẫn người dân dùng hóa chất bắt giun đất để thu mua trái phép.

Gan De Qiang bị xử phạt 15 triệu đồng vì hành vi người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Gan De Qiang còn bị phạt 1 triệu đồng vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam.

Thông dịch viên Nguyễn Văn Cường (SN 1990, trú tại Thôn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) – người đi cùng với Gan De Qiang cũng bị phạt 1 triệu đồng, vì không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 17.9, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phát hiện Gan De Qiang cùng Nguyễn Văn Cường hướng dẫn người đồng bào thiểu số ở bản Khe Đá (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) để khai thác giun đất. Ngoài ra, các đối tượng này còn sử dụng máy xung điện cùng hóa chất đổ xuống đất, một lát sau giun đất sẽ bò lên. Thương lái hứa hẹn, sẽ thu mua số giun đất mà bà con bắt được.

 

Hóa chất mà các đối tượng dùng để bắt giun đất. 

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 6 máy xung điện và 8 túi nilon mặt ngoài in chữ nước ngoài, bên trong chứa hóa chất để bắt giun được hai đối tượng này cất dấu trong khách sạn. Ngoài phạt hành chính và trục xuất đối tượng người nước ngoài ra khỏi khu vực biên giới, cơ quan chức năng cũng đã tiêu hủy những vật dụng dùng để khai thác giun thu được.

Clip: Thương lái Trung Quốc tuồn hóa chất “lạ” thuê người dân khai thác giun đất:

Theo Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề