Ly khai do Nga hậu thuẫn có thể chuẩn bị tấn công tại miền Đông Ukraine

Ly khai được Nga hậu thuẫn dường như đã từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn 12 tháng 2 sau khi triển khai lại vũ khí hạng nặng bị cấm và tăng cường các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng Ukraina.

Các cuộc tấn công của ly khai đã leo thang đáng kể nhất xung quanh sân bay Donetsk, và Shyrokyne.

Cả hai khu vực này hai bên đã tấn công vào nhau cũng như  những cuộc đụng độ trong vòng hai tháng qua, tuy nhiên những cuộc chiến leo thang trong tuần này đến một mức độ chưa từng thấy kể từ khi ly khai dành quyền kiểm soát trung tâm đường sắt Debaltseve.

Các cuộc tấn công chớp nhoáng bằng hệ thống “Grad” và vũ khí hạng nặng vào khu vực dân cư do Chính phủ kiểm soát đã cho thấy ly khai đã phớt lờ lệnh ngừng bắn. Những cuộc tấn công này nhằm đẩy người dân ra khỏi khỏi khu vực dân cư để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Ly khai do Nga hậu thuẫn có thể chọn thời điểm cho các cuộc chiến trùng với thời gian Quân đội Mỹ đang đào tạo cho lực lượng Vệ binh Ukraine tại miền Tây, bắt đầu từ tuần này và cuộc diễu binh mừng ngày chiến thắng mùng 9 tháng 5.

Vào tháng 1 và tháng 2 năm 2015 quân ly khai đã phá vỡ thỏa thuận ngưng bắn đầu tiên. Ly khai thân Nga có lẽ cũng đang sắp xếp theo trình tự này khi leo thang các cuộc chiến nhằm gây yếu tố bất ngờ. Sự tập trung quân của ly khai cùng các cuộc tấn công xung quanh sân bay Donetsk và Shyrokyne gợi ý rằng cuộc diễn tập tấn công sẽ nhắm đến những vị trí quân sự và các khu vực chiến lược.

Nga tăng cường hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai trong tuần này, với một lô hàng xe quân sự và một đoàn viện trợ không kiểm soát thứ 25. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo số lượng cao nhất của quân đội Nga dọc theo biên giới Ukraine và sự hiện diện lớn nhất của hệ thống phòng không của Nga trong Donbas kể từ năm 2014.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề