Chỉ huy Nato: Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công mới

Quân sự Nga có thể sử dụng thời gian tạm lắng gần đây trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine để xây dựng cho cuộc tấn công quân sự mới. Chỉ huy Nato nói trước Quốc hội Mỹ hôm nay.

Tướng Philip Breedlove chỉ huy tối cao NATO, cho biết lực lượng Nga đang nỗ lực “thiết lập trở lại và thay đổi lại vị trí” trong khi bảo vệ lợi thế trên chiến trường, bất chấp một lệnh ngừng bắn mong manh.

“Nhiều hành động của họ biểu hiện cho việc chuẩn bị cuộc tấn công mới.”

Phát biểu trước Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ trong phiên điều trần ông Breedlove thừa nhận không thể dự đoán được động thái tiếp theo của Moscow nhưng đặc trưng hành động đang diễn ra của họ như “chuẩn bị, đào tạo và trang bị có khả năng phát động cuộc tấn công.”

“Trong quá khứ họ đã không phung phí nỗ lực của họ”.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện đang giám sát thỏa thuận ngừng bắn, nói rằng bạo lực là giảm rõ rệt kể từ khi hiệp định được ký kết tại Minsk, Belarus, trong tháng Hai.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói rằng Nga hiện nay có lực lượng lớn nhất tại biên giới kể từ tháng mười và đã triển khai hệ thống phòng không bổ sung với số lượng lớn nhất kể từ tháng Tám.

Theo Tướng Breedlove Nga đang tìm cách siết chặt hơn trong việc kìm kẹp phiến quân ly khai, củng cố quân lệnh và kiểm soát “vì đã có sự mất đoàn kết trong một số cuộc tấn công trước đó”.

“Chúng tôi thấy quân Nga tập hợp riêng biệt và kiểm soát ở phần phía đông của Ukraine.”

“Mệnh lệnh – và – kiểm soát, phòng không, pháo binh hỗ trợ, toàn bộ đều được gia tăng … làm cho chặt chẽ hơn, lực lượng tổ chức ra khỏi ly khai.”

Hoa Kỳ cho đến nay đã từ chối cung cấp vũ khí chết người cho Ukraine, một động thái mà những người ủng hộ nói rằng có thể giúp chấm dứt xung đột, nhưng những người khác cảnh báo điều này có thể leo thang chiến tranh.

Breedlove cho biết chưa có lựa chọn được đưa ra khỏi bàn nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ xem xét trang bị quân sự cần thiết cho Ukraine để đánh bại Nga.

“Những gì chúng tôi chắc chắn là nên xem xét sự thay đổi các tính toán quyết định của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin. Đó là những gì chúng ta nhìn vào.”

Washington rất muốn duy trì tình đoàn kết với châu Âu, trong đó có một số lãnh đạo ngay cả Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cực lực phản đối vũ trang cho Ukraine.

Breedlove thêm rằng Putin lo ngại về lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine “và có thể ảnh hưởng như thế nào với những hành động của ông ta đang thực hiện tại miền Đông Ukraine”.

“Nhưng chúng tôi thực sự không có cách nào để  tìm hiểu dù bằng cách này hay cách khác”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề