Ngoại trưởng, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ lại ra điều trần trước Hạ viện

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz lại ra trước một uỷ ban quốc hội hôm nay, giữa lúc hai ông tiếp tục các nỗ lực nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nhà lập pháp còn hoài nghi và đang thẩm định thoả thuận hạt nhân với Iran.

Quốc hội còn khoảng 7 tuần trong hạn thời gian 60 ngày để xem xét thoả thuận sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đánh đổi việc nới lỏng các biện pháp chế tài tài chính gây nhiều thiệt hại cho Iran. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn các điều kiện của thoả thuận hồi tuần trước, đặt ra một thời biểu có thể chứng kiến việc tháo dỡ biện pháp chế tài trước cuối năm nay.

Hai ông Kerry và Moniz đã nhiều lần gặp gỡ các giới chức Iran để trước đây trong tháng, chung kết thoả thuận hạt nhân mà họ đã vận động từ lâu, sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cùng với Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew.

Cả ba vị Bộ trưởng đã tham dự một cuộc điều trần tương tự trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hồi tuần trước. Tại đây, ông Kerry nói bác bỏ thoả thuận này là quay lưng với cơ hội tốt nhất để giải quyết hoà bình vấn đề về hoạt động hạt nhân của Iran.

Tổng Thống Barack Obama đã thề sẽ phủ quyết bất cứ biện pháp nào để bác bỏ thoả thuận hạt nhân này, và điều đó có nghĩa là cả lưỡng viện quốc hội phải hội đủ 2 phần 3 đa số mới có thể vượt qua được phủ quyết của tổng thống, để khước từ việc tháo gỡ các biện pháp chế tài do quốc hội áp đặt trước đây.

Trước cuộc điều trần hôm nay, Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, nói thoả thuận này có ‘những sự thiếu sót và phải được xem xét rất kỹ lưỡng’.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề