Mỹ kêu gọi Hàn Quốc lên tiếng về hành vi của TQ ở Biển Đông

Một quan chức cao cấp của Mỹ nói rằng  Hàn Quốc nên lên tiếng về những hoạt động quyết liệt của Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trên cương vị một nước có vai trò lớn trong trật tự quốc tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Tư trong một buổi hội thảo do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế cùng Quỹ Triều Tiên đồng tổ chức, rằng Hàn Quốc là một nước có vai trò quan trọng trong trật tự thế giới, một đất nước tuân thủ luật pháp và đã phát triển hưng thịnh trong hệ thống thế giới.

“Thực tế là cũng như Mỹ, với việc Hàn Quốc không phải là một nước có tuyên bố chủ quyền thì Seoul càng có lý do để lên tiếng, bởi họ lên tiếng không phải vì tư lợi mà là vì những nguyên tắc phổ quát và nền pháp quyền,” ông nói.

Ông Russel nói Trung Quốc cần phải tuân theo trật tự quốc tế bởi vì đó là “khuôn khổ mà trong đó Trung Quốc đã phát triển và trở nên thịnh vượng.”

Ông nói thêm: “Đó là khuôn khổ mà trong đó Hàn Quốc đã trở nên thịnh vượng. Đó là khuôn khổ mà chúng ta muốn nhìn thấy tranh chấp ở Biển Đông được nêu ra và giải quyết.”

Tại Seoul, chính phủ Hàn Quốc kêu gọi làm dịu căng thẳng trong khu vực.

“Chính phủ của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình gần đây với với lập trường là việc bảo vệ tự do hàng hải là thiết yếu, và hòa bình và ổn định ở Biển Đông, một tuyến đường biển lớn, là điều hệ trọng,” hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il tại một cuộc họp báo.

Seoul hy vọng rằng các nước có liên quan sẽ thực thi Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) một cách “trọn vẹn và hữu hiệu.”

Việc Washington hối thúc Seoul lên tiếng về thái độ ngày càng quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông đề ra một thách thức ngoại giao to lớn cho Seoul, trong khi Seoul hy vọng duy trì mối quan hệ chiến lược với Bắc Kinh – một đối tác cốt lõi của họ về thương mại, du lịch và trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề