Hòa bình cho Ukraina vẫn thật mong manh

Hòa bình cho Ukraina vẫn thật mong manh.

Những nỗ lực ngoại giao của Thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Francosi Hollande tới Ukraina và Nga hôm ngày 5/2 và 6/2 để thảo luận về vấn đề Ukraina vẫn chưa có một tín hiệu tích cực đáng kể nào. Đã không có bất cứ một tuyên bố chung nào được đưa ra. Ngày 7/2 một cuộc điện đàm bốn bên gồm Đức, Pháp, Ukraina và Nga cũng không cho thấy một triển vọng hòa bình gì. Dự kiến ngày 11/2 tới, lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraina và Nga sẽ gặp nhau tại Minsk Belarus thống nhất lại các giải pháp tìm kiếm hòa bình cho Ukraina.

Tình hình chiến sự vẫn tiếp tục căng thẳng tại miền Đông Ukraina.

Hôm 8/2 tại Donesk, một vụ nổ khủng khiếp, làm rung chuyển thành phố và những vùng lân cận tại khu vực kho tập trung vũ khí và khí tài của lực lượng ly khai và đoàn xe cứu trợ của Nga.

Chiến sự vẫn đang ác liệt tại khu vực thị trấn Debaltseve. Lực lượng ly khai trong mấy ngày qua tiếp tục tấn công mạnh mẽ, đẩy lùi quân đội chính phủ Ukraina.

Trong một động thái tuyên bố gần đây nhất, hôm ngày 7/2 của Tổng thống Nga Putin, tiếp tục cáo buộc xung đột tại Ukraina hiện nay do Mỹ và phương Tây gây ra, với âm mưu nhằm kiềm chế nước Nga. Ông Putin tuyên bố, chiến tranh tại Ukrainasẽ vẫn tiếp tục, nếu như chính quyền Kiev không đạt được thỏa thuận với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn. Điều này cho thấy, bất chấp những khó khăn về kinh tế và chính trị, do sự bao vây cấm vận của Mỹ và phương Tây, Nga vẫn cố gắng giữ thái độ cứng rắn của mình trong vấn đề Ukraina.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu không tin tưởng vào sự thành công của cuộc họp tại Minsk Belarus vào thư tư tới. “Tôi không có gì để đảm bảo kết quả của cuộc đàm phán vào ngày thứ tư tới. Có lẽ nó sẽ không đạt được điều gì..” – bà Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo chung với tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Washington hôm 10/2 bàn về vấn đề Ukraina.

Về phía mình, Mỹ vẫn tiếp tục xem xét việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tại hội nghị an ninh quốc tế Munich rằng, Washington tiếp tục cung cấp cho Ukraina “sự trợ giúp an ninh” giúp Ukraina tự vệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tiến trình ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraina sẽ đi vào bế tắc? Hòa bình cho Ukraina vẫn thật mong manh, một cuộc chiến tranh toàn diện vẫn đang đe dọa đất nước Ukraina.

LQC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “Hòa bình cho Ukraina vẫn thật mong manh”:

 1. Lemao Le viết:

  Không nên kỳ vọng vào cuộc gặp bốn bên vào ngày 12-2 tới ….Putin thích ” vẽ lại đường biên giới Ukraina và Châu Âu bằng nòng súng”. ..chúng ta cần nhận biết một sự thật lịch sử ..nước Nga rất hiếu chiến ….và thích chiến tranh..Mọi giải pháp ngoại giao ,và kinh tế không thể giải quyết được vấn đề…Myỹ cần gửi vũ khí cho Ukraina chứ ” chăn màn ,bánh mì ,bơ sữa không chống lại được xe tăng và tên lửa của Nga”…

 2. Vu Hoang Hung viết:

  Có vẻ như chính quyền U đã rút kinh nghiệm từ cuộc gặp Minck lần trước. Sau khi đình chiến tạm thời đã giúp khủng bố củng cố lực lượng đẩy quân U vào thế khó. Mấy hôm nay quân U liên tục ra đòn, đánh đâu tạo tổn thất đó.

 3. cái vụ nổ kho pháo. E đồ rằng bên CH Donest cố tình 😀

 4. Ton Hoang viết:

  Đã chịu để nó đấm mấy phát, đá mấy nhát oan ức mãi rồi, lừa lừa nó sơ hở húc hay cho nó phát chí tử vào hạ bộ cho nó đi luôn cho nhanh, vẫn đảm bảo đúng luật phòng vệ chính đáng, k bị đi tù!!!

 5. Pham Duc Dinh viết:

  Khổ thân bà Thủ tướng Đức Merkel, vừa mới thì thào với Phú-tỉn tí đã bị Ồ-bà-má lôi cổ sang xài xể https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=831856180197309&id=734465039936424&refid=17

 6. Thanh Hoa Thái Bình cố tình hay vờ vịt thế? Ai công nhận Donetsk là cộng hòa mà viết cộng hòa ngọt xớt thế? ĐỊnh sống vô luật pháp hả?

 7. Thế mới gọi là bưng bô. Ko hiểu nếu bọn Tàu nó cho tiền ng dan và lập ” CH Lạng sơn ” thì bọn họ nghĩ gì ? Vỗ tay chắc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề