Tỉ phú giàu nhất TQ mất 15 tỉ đô la chỉ trong một giờ

Chủ tịch tập đoàn Hanergy (HNGSF) Li Hejun, người được xem là đại gia giàu nhất Trung Quốc, đã mất trắng 15 tỉ đô la chỉ trong 1 giờ trong phiên buôn bán chứng khoán ở Hong Kong hôm qua.

Chỉ trong 60 phút trao đổi buôn bán, trị giá chứng khoán của cổ phiếu công ty này rớt đến 47%, khiến HNGSF mất đến 18.6 tỉ đô la, làm lãnh đạo công ty ra lệnh đình lại mọi việc mua bán.

Ông Li giữ đến 80% số cổ phiếu của Hanergy, ông đã vắng mặt trong phiên họp các cổ đông hàng năm của công ty này hôm qua, ngay vào lúc trị giá cổ phiếu của công ty bắt đầu rơi tự do.

Một phát ngôn nhân của công ty HNGSF cho hay ông Li vắng mặt trong buổi họp vì ông phải tham dự một cuộc trưng bày của công ty về năng lượng sạch ở Bắc Kinh, nhưng tình trạng hỗn loạn vẫn không giảm.

Thêm một ‘bí ẩn’ nữa trong các đợt rớt giá tiếp tục diễn ra hôm thứ năm 21/5 ở thị trường Hong Kong khi công ty Goldin Financial và Goldin Properties của tỉ phú Pan Sutong cũng bị chao đảo vì cố phiếu ‘đâm dầu xuống’ đến 40%

Cả hai tập đoàn Hanergy và Goldin cho hay họ cũng chẳng rõ vì sao giá cổ phiếu của họ rớt thê thảm đến như thế, còn các nhà phân tích quốc tế báo động các nhà đầu tư khi muốn tung tiền vào các thị trường ‘mới nổi’ như ở Trung Quốc.

Lan Hương (Theo CNN, CaliToday)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề