Putin đang đợi lời xin lỗi và bồi thường từ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu với một loạt cáo buộc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia mà đã cho phép lực lượng không quân của mình bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Ông nói điều này, khi phát biểu tại buổi lễ trình Quốc thư các đại sứ mới của các quốc gia nước ngoài tại Nga, hãng thông tấn TASS cho biết.

“Chúng tôi cho rằng đó hoàn toàn là những cú đâm phản bội sau lưng từ những người mà chúng tôi đã xem  là đối tác và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố”, – ông Putin nói.

Ông có ý rằng đang nới về vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Ngài đang chờ đợi để Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra xin lỗi và đền bù cho vụ Su-24 này.

“Cho đến tận bây giờ chúng tôi vẫn chưa thấy một lời xin lỗi từ cấp chính trị cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, không có đề xuất cho việc đền bù và bồi thường thiệt hại, không có bất kỳ lời hứa nào để trừng phạt các thủ phạm gây ra vụ này ” – ông Putin nhấn mạnh. Ông còn nói thêm rằng “có vẻ như là lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tình đẩy các mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngõ cụt, chúng tôi rất tiếc về điều đó”.

Putin tin cho rằng “những gì đã xảy ra cách đây hai ngày trên bầu trời Syria, trái với đạo lý thông thường và luật pháp quốc tế: Máy bay đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria”

Hơn nữa, Ông Putin đã nói rằng sự xuất hiện của nhóm “Nhà nước Hồi giáo” là một hậu quả của sự thụ động của một số quốc gia và sự đồng lõa của họ với chủ nghĩa khủng bố.

“Hãy để tôi nhắc các ngài rằng đó là sự thụ động của một số nước, và thường trực tiếp tiếp tay giúp đỡ khủng bố, thực sự dẫn đến một hiện tượng đáng sợ – cái gọi là ” nhà nước Hồi giáo “, – ông nói, khi phát biểu tại buổi lễ trình Quốc thư của các đại sứ mới của các quốc gia.

Nhớ lại, ngày 24 tháng 11 một máy bay chiến đấu của Nga Su-24 đã bị bắn hạ khi chiếc máy bay này đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Bắn hạ nó là  máy bay chiến đấu F-16 thuộc không lực Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng trước khi hạ thủ phạm, họ đang trong vòng 5 phút 10 lần cảnh báo Nga về ý định của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố các dữ liệu radar, trong đó chỉ ra rằng máy bay ném bom Nga Su-24 đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Cần lưu ý rằng đây không phải là sự cố đầu tiên đối với các máy bay của Liên bang Nga, vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng trước, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay không người lái được sản suất tại Nga.

Trước đó máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của Liên bang Nga.

Lưu ý rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 06 tháng mười đã cảnh báo Nga về mất mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước do tình hình với Syria. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể im lặng để quan sát Nga vi phạm không phận của mình như thế nào.

Cũng nhớ lại rằng đêm hôm qua, không lực Nga đã ném bom vào đoàn xe nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ trên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Kết quả của cuộc không kích vào đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo đó đã giết chết bảy tài xế xe tải, và có thêm 10 người bị thương.

N.Vinh (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 12 phản hồi cho bài viết “Putin đang đợi lời xin lỗi và bồi thường từ Thổ Nhĩ Kỳ”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Máy bay không lau chùi hay sao mà lưng của nó bẩn thế nhẩy?

 2. Xin lỗi thì hoá ra Thổ thừa nhận mình là tội phạm à? Anh có ngu cũng đừng nên nghĩ người khác cũng giống như anh.
  – Tổng thống Thổ vẫn ra lệnh cho quân đội nước này tiếp tục hành động như vụ Su24 nếu như Nga vẫn gây hấn.

 3. Khang Linh viết:

  Thổ rất rắn. Anh Tin chuyến này teo rùi :v

 4. Bui Huu Thanh viết:

  Sao lại xin lỗi và bồi thường được ….có bị ấm đầu hay không …thế hôm nay đã tiêu diệt đoàn xe hội chữ thập đỏ của Thô đưa sang cứu trợ bị Nga tiêu diệt 20 người chết ….anh Nga nghĩ sao đây ….

 5. Khang Linh viết:

  Bệnh hoang tưởng sức mạnh là đặc điểm dễ thấy ở các nhà lãnh đạo độc tài được vây xung quanh bởi lũ tâng bốc, xu nịnh 😉

 6. Dung Nguyen Van viết:

  Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lời rồi, nếu tiếp tục vi phạm Thổ vẫn xử như đã xử. – quá rắn

 7. Ha Vanuoc viết:

  Thổ là thổ tả , Tu r kay là tu ăn thịt kầy

 8. Vinh Nguyen viết:

  Theo đài tiếng nói “radio vesti” phân bản tiếng Nga phát tại Ukraina lúc 16.33 phút giờ Kiev theo sóng FM100,50 tại Kharkov cho biết : Ông tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ E-rờ đê có nói là “Thổ nhĩ Kỳ không xin lỗi vì nhiệm vụ bảo vệ vùng trời cuả đất nước, và sẵn hạ bắn hạ tiếp theo nếu những máy bay của nước ngoài xâm phạm thô bạo không gian Thổ, và việc xin lỗi là nước Nga phải tự làm…” (trích nguyên văn bản thông báo).

 9. Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng. Dạy cho những kẻ cậy có sức mạnh coi thường nước láng giềng một bài học đích đáng.

 10. Vinh Nguyen viết:

  KHổ nỗi là học trò cũng có năm bảy loại, dạy, dạy nữa, dạy mãi nhưng ông học trò không hiểu thì ông giáo làng làm răng bây chừ hỡi Quốc Chiến Lê, Phúc Lai và các cụ khác nữa?. Và câu nói là “học, học nữa, học mãi” là ở đâu ra?

 11. Ng quang viết:

  Khong bao gio co chuyen Tho xin loi Nga ve viec nay vi moi han vi xam pham lanh tho cua Tho la qua ro rang vi da bi canh bao nhieu lan va ca viec su quan nga o Tho cung da duoc trieu hoi de canh bao, hanh dong bao ve chu quyen lanh tho la chinh dang voi ban tinh hung hang Nga tuong nhu Tho la Ukraine nen vuot mat mot ti chac cung khong sao do la bai hoc cho ke luon coi lanh tho cuanuoc khac nhu lanh tho cua minh muon cuop muon xam pham la duoc , Tho chu khong phai Ukraine truoc nam 2014 dau nhe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề