Nước Nga sẽ bị “đập” rất dữ
Алексей Заводюк

Alecxay Zavadyuk nhà báo

Nước Nga sẽ tan vỡ

Hiện tại chúng ta đang quan sát kẻ lưu manh, bịp bợm bị lật tẩy và hắn đang luống cuống tìm cách cứu mình. Nhưng sự cứu rỗi trong kịch bản không được xem xét đến. Tất cả mọi thứ sẽ như ở Hollywood, nhân vật phản diện sẽ bị trừng phạt, và nàng công chúa sẽ đi đến nhà thờ làm lẽ thành hôn.

Tourne của Tổng thống Putin đến Liên Hợp Quốc sẽ thất bại một cách đáng xấu hổ. Mặc dù truyền hình Nga có nói ngược lại. Nếu Putin không bị bắt, có lẽ đó cũng là thành công lớn đối ông ta rồi. Mặc dù người Mỹ hoàn toàn có thể bắt giữ “chiến lược gia vĩ đại” ngay tại đó vì họ có kinh nghiệm trong việc bắt giữ các nhà lãnh đạo của các quốc gia. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc bắt giữ cần phải chắc chắn rằng ông ta là nguyên bản chứ không phải là một kẻ thay thế. Vì việc bắt giữ có thể làm hỏng các trò chơi và phá vỡ các kịch bản đã hoàn thành, do đó rất có thể sẽ không xảy ra vụ bắt giữ, Alex Zavodyuk đã viết trên báo “Khvylya.”

Putin là tội phạm hình sự quốc tế mà đã thực hiện một loạt tội ác chống lại nhân loại. Và sẽ không có một ai, không bao giờ có thể tha thứ cho những tội ác mà ông ta và chế độ của ông ấy đã gây ra.

Putin thậm chí còn có thể có cơ hội gặp gỡ với Obama. Nhưng đó sẽ là cuộc gặp rất ngắn mà ở đó Obama sẽ một lần nữa, nhẹ nhàng, độ lượng công bố cho Putin các điều kiện đầu hàng. Đó là những điều kiện rất cứng rắn khiến cho đối tác cần phải hiểu rõ và tuân thủ nếu không muốn đón nhận kết cục thảm bại.

Tại sao Phương Tây cần thỏa thuận Minsk? Tại sao phải thay đổi hiến pháp Ukraina? Tiếp theo điều gì đã làm cho Phương Tây cần có một bức tranh chỉ có hai màu đen và trắng.

Putin đã chi hàng trăm triệu đô la vào công tác tuyên truyền để bôi xóa bức tranh đen – trắng này. Nhưng đến nay không thể đánh lừa dư luận xã hội, ông ta còn mỗi cách là chuyển sang phòng ngự.

Thỏa thuận Minsk – đó là một kịch bản. Và tất cả các bên đều hiểu rằng đây là một ván bài. Và Putin đang dần bị thua trong ván bài này.

Putin không thể hợp nhất với Donbass, vì rằng DLNR – đó là một hình nộm. Đó là một chính quyền bù nhìn mà nếu thiếu sự ủng hộ của kẻ xâm lược thì nó không tồn tại nổi trong vòng một tháng. Và Putin biết điều đó.

Hợp nhất không thể và không hợp nhất cũng không thể. Poroshenko và Phương Tây đang dẫn bài. Putin yêu cầu thay đổi hiến pháp – Poroshenko, theo yêu cầu của phương Tây, đồng ý làm những gì mà Putin yêu cầu. Và đó là một cái bẫy. Bởi vì không bản hiến pháp nào có thể cứu rỗi chính quyền bù nhìn. Chính quyền bù nhìn sẽ không tồn tại nếu không có kẽ xâm lược chống lưng .

Một số người tin rằng nếu Putin sẽ rời Donbass, thì các biện pháp trừng phạt sẽ được tháo gỡ. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ không xảy ra. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt nói chung sẽ không bị tháo bỏ.

Do đó, biện pháp trừng phạt sẽ không bị tháo gỡ ngay cả sau khi Putin rời bỏ Crimea. Biện pháp trừng phạt sẽ không bị tháo gỡ thậm chí ngay cả sau sự ra đi của Putin và Medvedev sẽ thay thế ông. Phương Tây có thể cho vay tiền để duy trì tình hình nước Nga nhưng các lệnh trừng phạt sẽ không được hủy bỏ.

Trong trường hợp Medvedev sẽ thay thế Putin, ông ta sẽ nhận được một danh sách những gì ông cần làm để loại bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. Danh sách này có thể bao gồm những mục tương tự như sau:

1. Nga phải hoàn toàn rút khỏi Donbass và Crimea vô điều kiện
2. Trong một vài năm căn cứ quân sự của Nga phải rút hết khỏi Sevastopol
3. Ký kết hòa ước với Ukraina, Georgia và các cổ đông của Yukos, đồng thời phải bồi thường thỏa đáng cho họ theo phán quyết của Tòa án quốc tế.
4. Giao nộp tất cả các tội phạm chiến tranh cho tòa án quốc tế
5. Nga phải rút quân khỏi Gruzia và Pridnhestrovie
6. Rút quân khỏi vùng biên giới với các nước vùng Baltic
7. Giảm triệt để vũ khí tấn công và tinh giản quân đội Nga
8. Phóng thích tất cả các tù nhân chính trị
9. Nga phải rút khỏi Syria
10. Tập trung giải quyết vấn đề quần đảo Kuril
11. Tư nhân hóa và chia nhỏ Gazprom và Rosneft
12. Quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ của Nga – vì là quốc gia xâm lược – có thể bị tước bỏ

Và Medvedev sẽ thực hiện tất cả các điều khoản này, bởi vì Nga sẽ sống sót với đồng tiền của Mỹ. Thay vào đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Medvedev “miếng bánh”. Nga sẽ được phép bảo toàn như một nhà nước thống nhất, duy trì được khu vực Bắc Kavkaz, khu vực Trung Á dưới ảnh hưởng của mình và kiềm chế Trung Quốc.

Sẽ là ngây thơ khi nghĩ rằng phương Tây sợ Putin. Phương Tây không muốn chiến tranh với Putin, nhưng không hề sợ hãi. Hoa Kỳ cũng nhận thức được sự cần thiết phải phá bỏ chế độ phát xít ở Nga vì vậy Mỹ đang lựa chọn một thuật toán tối ưu cho kế hoạch này.

Phương Tây sẽ tìm cách kiềm chế Nga chặt chẽ và tàn nhẫn. Nói chính xác hơn không phải kiềm chế Nga mà là kết liễu chủ nghĩa phát xít Nga mà có mầm mống sinh ra từ những năm 45 và 91 của thế kỷ trước.

Chế độ Medvedev nếu không có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ không tồn tại ở Nga quá một năm. Bây giờ Medvedev đang nằm im để chờ thời điểm khi mà cái thây ma chính trị của Putin bơi qua anh ta.

Medvedev sẽ nhất nhất tuân thủ đường lối của Mỹ bởi vì đó là vấn đề chính trị sống còn của ông ta. Bất cứ ai dám xâm phạm vào quyền lực của Medvedev đều sẽ bị o ép dữ đội thông qua hệ thống điều tra gian lận tài chính của giới thượng lưu Nga ở phương Tây.

Ukraina cần phải chơi tốt ván bài của mình trong ván  bài tổng thể  của phương Tây chống lại Nga. Chúng ta sẽ có lợi khi diễn ra quá trình xóa sổ chế độ Putin và tiến trình làm suy yếu nước Nga. Đừng sợ Hiệp định Minsk, vì nó là một cái bẫy cho Putin, chứ không phải cho Ukraina.

Nước Nga sẽ bị đập rất dữ. Kết thúc giai đoạn đầu tiên, nước Nga sẽ trở thành một quốc gia tầm thường trong khu vực với một lãnh thổ rộng lớn. Tiếp theo sẽ có những  ốc đảo lớn được tạo ra theo hình thức liên minh. Sau đó, nước Nga sẽ bị chia thành các nhà nước quốc gia. Một trong những quốc gia như thế được hình thành trong một phần châu Âu của Nga, nơi mà mọi người, tự gọi mình là dân Nga, sẽ lập ra nhà nước riêng của họ, và người Mỹ sẽ giúp cho họ trở thành những con người thực  thụ. Ukraina sẽ là ví dụ cho một trong những quốc gia như vậy, quốc gia mà ở thời điểm đó sẽ là một nước tư sản đáng ngưỡng mộ với một tiêu chuẩn rất cao của cuộc sống.

Tôi thậm chí không loại trừ khả năng rằng Saakashvili vẫn còn làm thống đốc ở đó và  thậm chí làm việc trên cương vị thủ tướng.

Bài viết của nhà báo Alecxay Zavadyuk, đăng trên tạp chí http://obozrevatel.com

 U. Quốc dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề