Chernovil: Putin đang nổi khùng vì dự trữ an toàn của Nga chỉ đủ trong vài tháng nữa!

Cựu Nghị sĩ cũng là nhà phân tích chính trị Taras Chernovil cho rằng , quân đội Ucraina không nên tấn công các cứ điểm của phiến quân vì điều này có thể dẫn đến những tổn thất lớn hơn nhiều so với sự kiện Ilovaisk.

Theo ông Chernovil, việc tăng cường các hoạt động quân sự tại miền đông liên quan đến chuyện Putin rất cần một chiến thắng quân sự nào đó để cải thiện ưu thế của mình trên bàn đàm phán. Nếu như mấy tháng trước người ta cho rằng độ dự trữ an toàn của Nga còn chừng 2-3 năm nữa thì hiện nay các nhà phân tích nói nó chỉ còn đủ cho 2-3 tháng nữa. Bởi vậy Putin hiện đang phát cuồng. Ông ta cần chỉ cần một kết quả nào đó , chiếm được một cái gì đó để bấu víu vào nó và phô trương ưu thế trong đàm phán.

Nếu chúng ta đối đầu trong cuộc chiến tranh trực diện – sẽ lặp lại một kịch bản Ilovaisk, có điều quy mô của nó là trên toàn lãnh thổ tranh chấp. Hiện nay sát biên giới Ucraina đang tập trung một lượng quân lớn và Putin đang tiến đến một cuộc chiến tranh công khai, nhưng để chống lại toàn thế giới thì ông ta vẫn chưa sẵn sàng bởi Nga đang yếu hơn nhiều so với người ta nghĩ , thậm chí cả về lĩnh vực quân sự. Trong tình huống đó chúng ta phải nghiến răng để đứng vững qua thời kỳ này.

Chúng ta có thể thảo luận rằng chúng ta có thể giáng trả đến mức nào , nhưng việc bắt đầu tấn công và tham gia vào cuộc chiến tranh tổng lực có nghĩa là sẽ có hàng nghìn cái chết . Cần phải hiểu rằng quân Nga đánh như thế nào – nhìn ngay vào đất nước họ, khu vực Kavkaz. Đó là vùng đất hoang tàn, các thành phố tan hoang, mọi thứ đều bị hủy diệt. Khi đó toàn bộ hạ tầng đất nước ta đều bị phá hủy chứ không còn là riêng Donbas. Trong tình huống ấy, chúng ta không thể có chiến thắng.

Theo ý kiến của Chernovil, sách lược tốt nhất của Ucraina hiện nay là kìm giữ mặt trận và tiếp tục quá trình đàm phán.

Việc chúng ta cần làm là vừa phải giáng trả vừa phải nỗ lực lôi kéo Nga vào tiến trình đàm phán, cố gắng đứng vững thêm mấy tháng, sau thời gian đó, Nga sẽ không còn có thể tự mình ra điều kiện được nữa .

Đối với Nga, bản thân phần lãnh thổ này chẳng mang ý nghĩa gì. Dẫu chiếm được sân bay hoàn toàn cũng chẳng có giá trị gì về chiến lược cũng như sách lược, nó cũng chỉ như một cú đánh vào phẩm giá của chúng ta mà thôi. Nhưng điều đó chỉ là thứ yếu và không thay đổi gì đối với họ cả . Cho tới khi nào còn có thể, thì họ chỉ cần chiến tranh, nhưng là một cuộc chiến tranh mà họ có thể bằng cách nào đó biện hộ cho mình hoặc đổ lỗi cho ai đó. Bởi trong trường hợp đó họ sẽ tránh được những trừng phạt nghiêm khắc nhất . Điều họ cần là chính chúng ta khơi mào chiến tranh.

Theo ông Chernovil, trong quá trình các trận đánh ở sân bay Donhesk, binh lính Nga cố gắng khiêu khích để lôi kéo quân đội Ucraina thực hiện chiến dịch đánh Donhesk và đó sẽ là cái bẫy được giăng sẵn cho các quân nhân Ucraina.

Ông có cảm giác rằng quân Nga đã không cố gắng đánh chiếm sân bay bằng việc cố gắng lôi kéo quân đội Ucraina vào trung tâm Donhesk. Ông cho rằng Tổng tham mưu trưởng quân đội Ucraina, tướng Mugienco phải đến sân bay với mục đích để quân nhân ta không rơi vào cái bẫy đó. Nếu chúng ta rơi vào bẫy, thì đó sẽ là chảo lửa khủng khiếp nhất mà Ilovaisk vẫn còn là niềm vui nếu so với nó. Sau chảo lửa này sẽ là cuộc tổng tấn công trên toàn châu lục, sẽ kết thúc bằng sự mất mát lãnh thổ khổng lồ và một trật tự mới của thế giới mới, mà trong đó không còn toàn bộ hai tỉnh Lugan , Donhesk, có thể không còn cả Kharcov, thậm chí toàn bộ cả khu vực miền nam . Đối với họ những tổn thất sẽ phải chịu là to lớn nhưng không thể to lớn bằng những tổn thất mà chúng ta sẽ gánh nếu để điều đó xảy ra. Khi đó họ sẽ sẵn sàng dùng không quân và rocket đối với chúng ta .

 Nguyễn Hồng Giang


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Chernovil: Putin đang nổi khùng vì dự trữ an toàn của Nga chỉ đủ trong vài tháng nữa!”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Cám ơn “nữ tướng” Nguyễn Hồng Giang truyền cảm bài báo về chiến lược và chiến thuật quân sự này. Taras Chernovil khi đang ở phe Yanokovich làm bao người thất vọng, bởi vì bố ông ta là nhà lãnh đạo phong trào dân chủ đổi mới của Ukraina “Rukh” Viachislav Chernovil đã bị tai nạn ô tô dẫn đên tử vong hơn chục năm nay , sau một thời gian tay trong tay với cựu tổng thống Yanokovich và cuối cùng cũng bỏ hàng ngũ này của đảng các khu vực. Nhận định của ông về cách đánh của quân đội Nga quả là chính xác. Liên Xô ngày xưa và Nga ngày nay đều có chiến thuật trả thù trận địa của đối phương là “san bằng” bằng các loại vũ khí hủy diệt mà họ có, như tháng 4-5 năm 1945 tướng Jiukov đã san bằng đông béc lin khi mà ở đó lực lượng phát xít hítle đã đầu hàng thành đống gạch vụn (nếu ai đọc lịch sử và xem bộ phim thời sự chiến tranh thế giới thứ 2 sẽ rõ), sau này ở Chechnia cũn bị san bằng, mặc dù phiến quân Chechnia đã tản hết đi các làng mạc, đồi núi…, và đến bay giờ sợ là ở Donbass cũng vậy, cho nên chính sách vừa đàm vừa đánh và ghìm chân đối phương là chính sách tối ưu (cũng giống như VN ta của năm 60-70) . Mong rằng bằng trí khôn ngoại giao và sức ép chính trị, để ảnh hưởng đến các quận thần cố vấn của Putin và mong họ đem những lít mật nhân đạo rót vào tai ông ta trị cái căn bệnh ảo tưởng mà ông đang có.

    1. Hồng Giang Nguyễn viết:

      Dạ , cảm ơn anh và các bạn đã ủng hộ . Đây là bài trả lời phỏng vấn của ông Chernovil cho báo Gordon , em chỉ dịch lại thôi ạ . Thật tình hơn một tuần em thử sức làm biên dịch viên bản tin chiến sự cho anh chị em bạn bè mà đã thấy đuối sức lắm rồi . Vậy mới biết công việc của các anh ở báo là khó khăn đến mức nào . Ngưỡng mộ các anh lắm ạ . Em xin lại quay về làm bà nội trợ thôi , không dám làm ” nữ tướng ” nữa ạ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề