Gruzia: Biểu tình rầm rộ phản đối Nga và chính quyền

Theo Reuters, hàng chục nghìn người Gruzia ngày 15/11 đã tham gia biểu tình phản đối Nga, cáo buộc Moskva tìm cách thôn tính các khu vực ly khai của nước này đồng thời lên án chính quyền Tbilisi không nỗ lực hơn để bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Một số người biểu tình còn đem cả cờ Ukraine để bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia cùng thuộc Liên Xô cũ này.

Cuộc biểu tình do các nhà hoạt động và những thủ lĩnh của Phong trào Dân tộc Thống nhất (UNM) đối lập khởi xướng diễn ra tại đại lộ chính ở thủ đô Tbilisi.

Giga Bokeria, một thủ lĩnh của UNM tuyên bố: “Đây là một thông điệp rõ rệt của người dân Gruzia rằng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc chủ quyền của mình bị nước Nga của (Tổng thống Vladimir) Putin hủy hoại. Đó cũng là thông điệp gửi tới Chính phủ Gruzia. Chúng tôi cần chính phủ tập trung vào những vấn đề của đất nước chứ không phải sự trả đũa chính trị”.

Về phía chính phủ, Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili từng tuyên bố ông hy vọng có thể hàn gắn quan hệ với Nga nhưng cũng muốn liên kết Gruzia chặt chẽ hơn với các nền dân chủ Phương Tây.

Theo AFP, hôm 15/11, Gruzia cảnh báo Nga chớ có thêm những bước đi nhằm sáp nhập khu vực ly khai Abkhazia, cho rằng hành động đó sẽ tạo thêm các vấn đề an ninh mới tại châu Âu.

Hai ngày trước đó, lãnh đạo Abkhazia đã đệ trình một dự thảo thỏa thuận lên cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này về việc tăng cường đáng kể quan hệ với Moskva./.

Nguồn: TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề