Ngoại trưởng Mỹ nêu bật tầm quan trọng mối quan hệ với Ai Cập

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukri hôm nay, 2/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu bật tầm quan trọng của mối bang giao giữa Ai Cập và Hoa Kỳ, cũng như vai trò quan trọng của Cairo ở Trung Đông.

Trong tuyên bố khai mạc cuộc họp ở Cairo, ông Kerry nói rằng hai bên sẽ thảo luận mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đồng thời nói thêm rằng Ai Cập “đã phải trả giá đắt” trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có một chiến lược chống khủng bố với sự hậu thuẫn của các nhân vật tôn giáo, các nhà giáo dục và các công dân “phản đối thứ giáo lý đầy thù hận”.

Ông Kerry cũng thảo luận về vai trò của chính phủ, và nói rằng cần phải có sự tin tưởng giữa nhà cầm quyền và các công dân, và rằng người dân càng tự hào về các cơ quan công quyền bao nhiêu thì các cơ quan đó sẽ hoạt động hiệu quả bấy nhiêu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi.

Các quan chức Mỹ nói rằng các cuộc gặp nhằm mục đích tái khởi động mối quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập.

Bang giao giữa hai nước gần như đình lại vì Hoa Kỳ qua ngại về tình hình nhân quyền ở Ai Cập liên quan tới việc phe quân nhân nước này lật đổ tổng thống Mohamed Morsi năm 2013.

Tuần trước, Hoa Kỳ thông báo việc giao 8 chiến đấu cơ F-16 cho Ai Cập. Đây là một phần của khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ đôla cho Cairo.

Hôm nay, 2/8, ông Kerry nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục giúp huấn luyện quân sự cho Ai Cập, và đánh giá cao vai trò của nước này trong các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo  nhắm vào Nhà nước Hồi giáo.

Nguồn Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề