Ngoại trưởng Mỹ nghi bị Trung Quốc và Nga đọc trộm email
Trong một cuộc trả lời đài truyền hình CBS hôm qua, 11/08/2015, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định « rất có thể » hộp thư điện tử của ông đã bị Trung Quốc và Nga xâm nhập. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ báo trước là Tổng thống Obama sẽ đề cập vấn đề tin tặc với người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc hội kiến tháng 9 tới tại Bắc Kinh.

Theo AFP, đáp lại câu hỏi – ông có nghĩ Trung Quốc và Nga đọc được email không? – của người dẫn chương trình truyền hình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố : « câu trả lời là rất có thể. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng tôi biết họ đã tấn công một số cơ sở của Hoa Kỳ trong những ngày gần đây ». Ngoại trưởng Mỹ nói thêm : « Bất hạnh thay, chúng ta đang phải sống trong một thế giới, nơi mà một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Nga, liên tục can dự vào các cuộc tấn công chống lại lợi ích của Hoa Kỳ, chống lại chính phủ Mỹ ».

Vấn đề tin tặc từ lâu đã đè nặng lên quan hệ Mỹ – Trung. Đây là chủ đề chính trong cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên song phương hồi tháng 7 tại Washington. Trong cuộc phỏng vấn truyền hình nói trên, ông John Kerry nhắc lại Hoa Kỳ vừa nêu vấn đề này trong đối thoại với Trung Quốc, một cách « rất kiên quyết ».

Vụ tin tặc lớn gần đây nhất, mà Hoa Kỳ là nạn nhân, xảy ra vào tháng 6, khi các dữ liệu cá nhân của khoảng bốn triệu nhân viên liên bang Mỹ bị xâm nhập. Nhiều phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã lên án Bắc Kinh là thủ phạm, ngược lại Trung Quốc bác bỏ thẳng thừng.

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ cảnh báo những nguy cơ tin tặc rất lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Ông John Kerry sử dụng hình ảnh « miền Viễn Tây » hoang dã, để ví với những hiểm họa trong lĩnh vực này. « Nhiều doanh nghiệp đã chi hàng tỷ đô la để tự vệ. Chính phủ Mỹ cũng làm tương tự. Chúng tôi cố gắng tạo ra một quy tắc ứng xử » quốc tế, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định. Điều mà một số người để ý là Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã không đề cập đến quy mô của các hoạt động do thám tin học mà cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA tiến hành tại Hoa Kỳ và nước ngoài.

Theo RFI tiếng việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề