Phần Lan chuẩn bị cho chiến tranh với Nga?

Phần Lan đã gọi số lượng quân dự bị tăng gấp ba lần từ 6000 người trong năm ngoái tăng lên 18000 người vào năm nay để đào tạo, bồi dưỡng. Một quan chức cấp cao cho biết. Động thái này diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Helsinki khi hai nước có đường biên giới chung dài 1.340km.

Trợ lý tham mưu trưởng ông Hannu Hypponen cho biết sự gia tăng quân sự đã được lên kế hoạch trước đây ba năm. “Trong ba năm qua, lực lượng vũ trang phải thực hiện nhiệm vụ thu hẹp quy mô, … Nhưng hiện tại cần phải làm mới và tăng số lượng trở lại như mức năm 2010. Khoảng 2.400 nhân viên đã được cho nghỉ, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí về nhân viên để có thể phân bổ lực lượng cho các hoạt động về các khóa học bồi dưỡng.” Hypponen nói với AFP.

Tuy Phần Lan không phải là thành viên của Nato nhưng đã có những bước tiến dài trong những tháng gần đây nhằm đáp ứng với nước láng giềng khi Nga tăng cường các hoạt động tại biển Baltic. NATO và các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã cáo buộc Moscow hỗ trợ quân nổi dậy ủng hộ Nga chiến đấu chống lại chính phủ Ukraina. Vào tháng này CNBC đã sẵn sàng đặt câu hỏi: “Liệu Phần Lan có thực sự sẵn sàng cho cuộc chiến với Nga?”

Trong tuần này ông Hypponen tuyên bố “Cần thúc đẩy sự sẵn sàng của các lực lượng vũ trang vì liên quan đến tình hình ở Ukraina.”

Trong khi đó Tư lệnh lực lượng vũ trang Phần Lan vào tháng trước đã công bố sẽ tạo ra các đơn vị phản ứng nhanh để sẵn sàng đối phó và tăng cường khả năng phòng thủ chung của Phần Lan trước sự lo ngại khi Nga gia tăng can thiệp vào Ukraina. Các đơn vị đã được triển khai tới các căn cứ quân sự sát biên giới Nga.

“Việc triển khai binh lính là tiêu chuẩn của quân đội chúng tôi. Cả hai lực lượng không quân và hải quân phải có khả năng phản ứng nhanh, đây là thử thách đối với quân đội trong lúc này,” Bộ trưởng Quốc phòng Jussi Niinistö cho biết vào thời điểm trước đây, theo DefenseNews.

Bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia Bắc Âu gồm Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland đã cảnh báo vào hồi tháng Tư rằng Bắc Âu phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể với Nga. “Các nhà lãnh đạo Nga đã cho thấy họ đang chuẩn bị sử dụng thực tế và hiệu quả của các biện pháp quân sự để đạt được mục đích chính trị kể cả vi phạm luật pháp Quốc tế,” các Bộ trưởng đã viết trong một tuyên bố chung được đăng tải trên tờ báo  Na Uy Aftenposten và báo cáo từ Reuters.

Sức mạnh quận sự Phần Lan chỉ có 16.000 binh sĩ. Nhưng lực lượng dự bị có thể huy động lên đến 230.000 binh lính và nhân viên phục vụ chỉ trong vòng 1-4 tuần. Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với nam giới trưởng thành ở Phần Lan. Tuyển dụng thường kéo dài từ 165 đến 347 ngày. Lực lượng dự bị có thể đăng ký các khóa học bồi dưỡng kéo dài trung bình từ 5-7 ngày. Ngân sách quốc phòng Phần Lan năm 2015 là 2,9 tỷ USD.

Đức Dũng (theo ibtimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề