Quân đội Phần Lan tăng quân dự bị, phủ nhận vì nước Nga

Quân đội Phần Lan đã bắt đầu gửi thư cho một số trong 900.000 quân dự bị. Đây là cuộc vận động quân sự lớn nhất của loại hình này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các quốc gia Bắc Âu và Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo truyền thông địa phương báo cáo , quyết định đã được công bố thông qua đoạn quảng cáo trên truyền hình cho lực lượng dự bị quốc gia “Chúng tôi muốn có một lời với các bạn” và cảnh báo cựu lính nghĩa vụ “Nghĩa vụ quân sự là nền tảng cho khả năng phòng thủ của Phần Lan.”

Lá thư được cho là đối với lực lượng dự bị trong độ tuổi từ 20-60,  vai trò của họ trong  “tình hình khủng hoảng”. Bức thư cũng yêu cầu lực lượng dự bị cung cấp thông tin cá nhân của họ.

Quân đội cho biết chiến dịch gửi thư nhằm cải thiện sự giao tiếp giữa lính nghĩa vụ và cựu quân nhân, khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm và đây không phải là phản ứng với một Nga quyết đoán hơn trong chiến lược đối với các nước láng giềng, khi Phần Lan có biên giới chung với Nga dài 1.340 km.

Nhưng hành động này diễn ra trong thời điểm lực lượng không quân Nga liên tục có các chuyến bay do thám, những cáo buộc gián điệp và các cuộc tập trận quân sự trên biên giới  đã khiến Phần Lan thúc đẩy cuộc tranh luận về tình trạng trung lập hiện nay là làm thể nào để đảm bảo thỏa thuận an ninh của họ và liệu có nên gia nhập Nato hay không?

Tháng trước hai nước trung lập là  Phần Lan và Thụy Điển cùng các nước Bắc Âu trong khối Nato Na Uy, Đan Mạch và Iceland đã ra tuyên bố chung chưa có tiền lệ. Tuyên bố “diều hâu” trực tiếp viện dẫn Nga đã “thách thức” như một cơ sở để thúc đẩy sự hợp tác về quốc phòng.

Phần Lan, một trong số ít quốc gia ở châu Âu vẫn còn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới, cho biết kế hoạch cải thiện sự phối hợp với lực lượng dự bị có trước ngày xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, nổ ra năm ngoái khi Nga thôn tính Crimea của Ukraine.

“Mục đích là để cập nhật cho lực lượng dự bị về vai trò và nhiệm vụ trong thời chiến và mở ra sự tương tác về cách thức mà họ đã phát triển,” phát ngôn viên quân sự Mika Kalliomaa nói.

Ông cho biết thêm thời gian của cuộc vận động này chủ yếu là để cắt giảm ngân sách quốc phòng và thời gian gần đây nhiệm vụ đã thay đổi cũng như vị trí của lực lượng dự bị.

Quân đội đã đóng cửa một số địa điểm đào tạo và cắt giảm hàng trăm việc làm trong những năm gần đây khi nền kinh tế Phần Lan trở nên tồi tệ. Ngân sách quốc phòng năm nay đã giảm xuống còn 2,7 tỷ euro (2,99 tỷ USD), hoặc 1,29% GDP, giảm từ 1,4% trong năm 2012.

Từ đầu năm nay, lực lượng quân đội trong thời chiến đã cắt giảm từ 350.000 người  xuống còn 230.000 binh sĩ. Nhưng các chính trị gia quân đội và nhiều người đã bắt đầu kêu gọi phải tăng chi tiêu quốc phòng khi tình hình an ninh trong khu vực ngày càng căng thẳng.

Phần Lan là một phần của Đế chế Nga trong thời Sa hoàng và chiến đấu chống lại Liên Xô trong Thế chiến Hai. Hôm nay Nga là một đối tác thương mại và theo thăm dò dư luận cho thấy gia nhập Nato vẫn còn yếu bất chấp lo ngại về hành động của Moscow ở Ukraine.

Tuần trước, hải quân Phần Lan đã bắn bom chìm như một lời cảnh báo đối với một chiếc tàu ngầm bị nghi ngờ gần Helsinki. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề