Nga đang xem xét mở lại các căn cứ quân sự ở Việt nam và Cuba

Nga đang xem xét kế hoạch mở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba. Trước đây các căn cứ này đã từng là biểu tượng sức mạnh toàn cầu của Liên xô trong thời Chiến tranh lạnh, cơ quan thông tấn Nga dẫ lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov.

“Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này,” cơ quan trích dẫn lời ông Pankov nói trong quốc hội Nga.

Vào năm 2000 Nga đã rút khỏi các căn cứ quân sự Lourdes – Cuba và cảng nước sâu Cam Ranh ở Việt nam sau khi Liên xô sụp đổ.

Nhưng kể từ đó, chính sách đối ngoại của Nga đã trở nên quyết đoán hơn, dẫn đến căng thẳng với Hoa Kỳ và các đồng minh liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina và Syria, sự hiện diện của quân đội NATO ở miền đông châu Âu cùng các vấn đề khác.

Ông Pankov cho biết, Bộ Quốc phòng hiện đã “xem xét lại” quyết định trước đây về việc đóng cửa các căn cứ, nhưng từ chối nói sâu vào chi tiết.

Bộ ngoại giao Việt Nam chưa có tuyên bố về vấn đề này và phía Cu ba cũng chưa có bình luận nào. Hiện nay Hoa Kỳ đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Cu ba.

Căn cứ quân sự “Đài quan sát” của Nga ở ngoại vi Havana chỉ cách Mỹ 150 km. Lâu nay đây vẫn là nguyên nhân gây tranh cãi giữa Moscow và Washington. Washington coi ‘đài quan sát’ này giống như cái gai nhòm vào gáy của Mỹ. Mỗi năm, Moscow chi tới 200 triệu USD cho căn cứ này, bao gồm tiền thuê cơ sở, phí vận hành, ăn ở sinh hoạt cho quân nhân Nga đang phục vụ tại đây. Căn cứ này thu hẹp dần quy mô và đóng cửa vào năm 2001, chủ yếu bởi chi phí duy trì quá cao.

“Tình hình toàn cầu không phải bình yên và trong hai năm qua đã thay đổi đáng kể các vấn đề an ninh quốc tế”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề