Tổng thống Sauli Niinisto: Phần Lan không thuộc quyền bảo vệ các quốc gia Baltic

Helsinki (AFP) – Phần Lan không nằm trong hiệp định để bảo vệ các quốc gia hàng xóm vùng Baltic thuộc Eu gồm Estonia, Latvia và Lithuania, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tuyên bố.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong cuộc họp với nhóm Đại sứ Phần Lan khi căng thẳng trong khu vực đang gia tăng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

“Thỉnh thoảng chúng ta được nghe ý tưởng là Phần Lan phải chịu một phần trách nhiệm trong việc bảo vệ vùng Baltic. Nhưng Phần Lan không có vị trí để bảo đảm an ninh, chúng ta thậm chí còn không có quyền đó.” Ông Niinisto nói.

Dưới sự điều hành của Moscow cho đến năm 1991, ba nước Baltic đã được báo động cao kể từ khi Nga thôn tính bán đảo Crimean của Ukraina năm ngoái. Vị trí của Phần Lan không giống như các nước láng giềng Baltic (đường biên giới chung hai nước Nga – Phần Lan dài tới 1.340km) khi họ không phải là thành viên của Nato mặc dù liên minh luôn mở rộng cửa cho quốc gia Bắc Âu này.

“Biên giới phía đông của chúng tôi (với Nga) dài hơn so với tất cả các nước trong khối NATO. Nếu một quốc gia với số dân ít ỏi chỉ hơn 5 triệu và phải tự phòng thủ thì họ không thể bảo vệ cho các nước bên ngoài.” Niinisto nói.

Phần Lan đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt với láng giềng hùng mạnh nhất kể từ cuối Thế chiến II, mặc dù gần đây họ đã trông thấy hành động quân sự của Nga Nga gia tăng tại khu vực Baltic.

Tuy nhiên những căng thẳng trong khu vực không làm dư luận Phần Lan đồng ý gia nhập Nato, trong cuộc thăm dò gần đây đa số người dân đã phản đối.

Tổng thống Phần Lan cũng tuyên bố họ sẽ tiếp tục phát triển quốc phòng độc lập, hợp tác với nước láng giềng Thụy Điển và là đối tác với NATO.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề